Sản - Phụ khoa

Vú tôi xuất hiện nhiều cục cứng và đau, bệnh gì?

Chào bác sĩ, Tôi là nữ, 22 tuổi. Vú tôi xuất hiện nhiều cục cứng và có cảm giác hơi đau ở bên trái. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị bệnh gì ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Một hay nhiều khối bất thường ở vú do người bệnh tự sờ thấy có thể gặp trong nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể đơn thuần chỉ là mô tuyến vú cộm lên khi gần ngày kinh, có thể là u sợi bọc tuyến vú, viêm mô tuyến vú, tắc sữa, u ác ở vú...

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ cần phải thăm khám trực tiếp cho em và siêu âm mô mềm tuyến vú. Em có thể đăng ký khám tại chuyên khoa Sản phụ khoa, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Sự phát triển bất thường của các ống, thùy, mô đệm,... ở tuyến vú khiến các mô sợi có sự biến đổi và hình thành nên các bọc (nang), gây ra hiện tượng cục cứng (hay còn gọi là u) ở vú. Phần lớn những cục cứng ở vú này là u lành tính, nhưng cũng có không ít trường hợp xuất hiện những khối u mang trong mình tế bào ác tính, hoặc do u lành tính biến chứng thành u ác tính. Đây chính là tế bào gây ung thư vú - căn bệnh ung thư hiện có tỷ lệ nữ giới mắc phải cao nhất ở hầu hết các nước trên thế giới.

Sự xuất hiện của cục cứng ở vú là dấu hiệu của nhiều loại bệnh lý, trong đó có ung thư vú, nhưng phổ biến và thường gặp nhất phải kể đến các bệnh lý sau:

- U nang tuyến vú

- Xơ nang tuyến vú

- Viêm tuyến vú

- Bướu sợi tuyến

Việc phát hiện cục cứng ở vú là một trong những dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khoẻ. Loại u này dù là lành tính hay ác tính cũng cần được theo dõi liên tục để phòng tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe người mắc phải.

Phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất giúp chị em phụ nữ phòng tránh và phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh là thường xuyên tự kiểm tra vú. Khi phát hiện cục cứng ở vú hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, chị em cần đi khám ngay để kịp thời ngăn chặn và điều trị bệnh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường