Ăn sạch - Sống xanh

Vụ rau sạch ''rởm'': Siêu thị tiếp tay lừa khách hàng

Lần đầu tiên, một đơn vị cung cấp rau vì rơi vào thế 'đường cùng' nên công khai cả sự gian dối của siêu thị.

Lần nào cũng nói: 'Chúng tôi biết đã sai'

Mấy ngày gần đây, Công ty TNHH sản xuất và chế biến rau an toàn (RAT) Ba Chữ (Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội) đã bị các siêu thị đồng loạt tạm dừng nhập vì nhiều lần nhập nhèm, lấy rau không rõ nguồn gốc 'biến hóa' thành RAT.

Thực tế, tai tiếng RAT Ba Chữ đã từng bị báo chí phanh phui nhiều lần. Thế nhưng, sau đó, nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội như: Big C, Metro, Lotte Đống Đa… ngó lơ trước cảnh báo của báo chí và vẫn nhập rau của công ty này.

Ông Nguyễn Văn Hiệt, Phó Giám đốc Công ty RAT Ba Chữ cho biết, hiện các siêu thị ngừng nhập tất cả các mặt hàng rau từ công ty.

Vụ rau sạch 'rởm': Siêu thị tiếp tay lừa khách hàngRau Ba Chữ lúc còn trên kệ siêu thị BigC

''Thời gian qua, chúng tôi có trà trộn rau từ chợ đầu mối vào siêu thị. Sau khi đoàn kiểm tra xuống phát hiện, huyện Đông Anh gọi chúng tôi lên yêu cầu kiểm tra, rà soát lại để báo cáo cụ thể.

Lãnh đạo huyện cảnh báo sẽ rút giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đơn vị sản xuất RAT khi có kết quả cuối cùng'', ông Hiệt nói.

Cũng theo ông Hiệt, sau khi các siêu thị ngừng mua rau, số tiền thanh toán (rau) không được siêu thị trả cho phía Công ty Ba Chữ.

''Chúng tôi biết đã sai nhưng sự việc thế nào phải chờ kết luận cuối cùng từ các cấp lãnh đạo. Siêu thị không thể lợi dụng tình hình lúc chúng tôi khó khăn để không trả tiền'', ông Hiệt nói.

Ông Phạm Văn Châm, Chủ tịch huyện Đông Anh cho biết, UBND huyện đang phối hợp với Sở NN - PTNT kiểm tra tình hình.

''Có những cái chỉ là hiện tượng nhưng mình phải phê phán mạnh việc lợi dụng sản xuất RAT'', ông Châm nói.

Tẩy chay siêu thị làm ăn gian dối

Theo lãnh đạo Công ty RAT Ba Chữ, mỗi ngày đơn vị cung cấp một lượng rau nhất định cho các siêu thị và có tem dán in dòng chữ RAT Ba Chữ.

''Tuy nhiên, tại siêu thị Big C Thăng Long, Lotte Đống Đa, Metro có rất nhiều loại rau không có tên tuổi từ đơn vị sản xuất nhưng khi thanh toán lại lấy mã từ rau Công ty Ba Chữ.

Rõ ràng, sự việc này cơ quan chức năng nên kiểm tra. Liệu có hay không, rau không nguồn gốc đội lốt dưới mác rau Ba Chữ. Chúng tôi thừa nhận chúng tôi có sai sót nhưng siêu thị cũng đang làm những việc khuất tất'', ông Hiệt nói.

Vụ rau sạch 'rởm': Siêu thị tiếp tay lừa khách hàngNhiều siêu thị làm ăn gian dối khi nhập rau không rõ nguồn gốc

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Duy Hồng, Chi cục trưởng Bảo Vệ thực vật (BVTV) Hà Nội cho biết:

''Đã là rau vào siêu thị phải có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác; ở Hà Nội còn có thêm tem nhận diện RAT. Với rau Ba Chữ, do vi phạm nên lâu nay chúng tôi không cấp tem nhận diện RAT.

Trong khi đó, siêu thị vẫn mua rau của họ. Rõ ràng, ở đây có sự tiếp tay của các siêu thị; lẫn lộn giữa rau có và không có giấy chứng nhận, nguồn gốc, tem nhãn. Vừa rồi, rau Ba Chữ đã vào Metro, Big C, Lotte, Co.op mart…''.

Theo ông Hồng, mới đây, chính ông cùng các cán bộ đã trinh sát 'đường đi' của RAT Công ty Ba Chữ từ chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đến tận siêu thị Co.op mart Hà Đông.

''Sau đó, chúng tôi vào siêu thị Co.op mart kiểm tra thì thấy tới 15 loại sản phẩm không có tem nhãn, buộc rơm; trong đó có 3 sản phẩm của Ba Chữ. Như thế rõ ràng, siêu thị cũng tiếp tay, gian lận thương mại, lừa người tiêu dùng'', ông Hồng nói.

Theo lãnh đạo Chi cục BVTV Hà Nội, nếu các siêu thị vẫn lấy rau không rõ nguồn gốc, không tem nhãn rõ ràng để bán; người tiêu dùng thà vào chợ gần nhà mua rau có kiểm soát còn hơn.

Hiện chế tài xử phạt còn vướng nên cách phạt nặng nhất là tẩy chay sản phẩm vi phạm và đơn vị làm ăn gian dối, đồng thời tạo kiện cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính hoạt động.

Theo Ngọc Mai - Phạm Anh - Tiền Phong
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều