Logo Alobacsi

Vụ bạo hành trẻ ở Đà Nẵng: Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện nói gì?

Quan tâm
22/05/2018 18:47
Mọi người, mọi công dân đều phải sống và làm việc theo pháp luật và vì vậy muốn hành nghề trông trẻ phải được đào tạo, hướng dẫn, phải được sát hạch kiểm tra, thanh tra trong lĩnh vực mà mình hành nghề…
Vụ bạo hành trẻ em gây chấn động dư luận

Trả lời phóng viên báo điện tử Infonet bên hành lang Quốc hội sáng nay 22/5, ĐBQH Nguyễn Thanh Hải (Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội) cho biết, các vụ việc bạo hành trẻ em ở cơ sở tư thục đã được nhắc nhiều trong một vài năm trở lại đây, đặc biệt khi có các phương tiện giám sát của người dân (từ các video, clip…) đã cho chúng ta thấy có sự bất cập trong cơ sở trông giữ trẻ em.

“Thực ra bản thân tôi được đào tạo chuyên ngành sư phạm, muốn được trông trẻ từ mầm non, mẫu giáo đến đi dạy đều phải có trình độ nhất định, đều phải được đào tạo và có phương pháp sư phạm. Ở đây tôi nghĩ rằng qua sự việc này cũng như rất nhiều sự việc khác thấy cần có sự rà soát một cách chi tiết hơn, hiệu quả hơn nữa đối với các cơ sở trông giữ trẻ tư nhân, tư thục để đảm bảo ít nhất về điều kiện cơ sở vật chất, thứ hai đảm bảo trình độ chuyên môn của các người trông giữ trẻ”- bà Hải nhấn mạnh.

Vị Trưởng Ban Dân nguyện cũng nhấn mạnh lại rằng muốn hành nghề cần phải có chứng chỉ, cần phải được đào tạo…. Mọi người, mọi công dân đều phải sống và làm việc theo pháp luật và vì vậy muốn hành nghề trông trẻ phải được “đào tạo, hướng dẫn, phải được sát hạch kiểm tra, thanh tra trong lĩnh vực mà mình hành nghề".

Bà Hải cũng đánh giá cao sự vào cuộc nhanh của UBND TP Đà Nẵng, đã có chỉ đạo sát sao qua đó có tính răn đe với những cơ sở khác và trên hết trẻ em sẽ là những đối tượng được lợi sau những chỉ đạo sát sao, quyết liệt như vậy. Những cơ sở tư thục khác sẽ phải tự có những chấn chỉnh trở lại.

Trả lời câu hỏi sau một loạt vụ việc như cô giáo lăng mạ học viên, cô giáo bắt trẻ uống nước giặt giẻ lau… thì ngành Giáo dục có nên đưa thêm tiêu chí về đạo đức nghề nghiệp trong việc tuyển chọn nhân lực hay không, bà Hải cho rằng, tất cả mọi cơ sở dù tư nhân muốn hành nghề dạy học, muốn trông trẻ đều phải được đào tạo.

“Vấn đề này đã có trao đổi với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và ông cũng rất nhất trí là cần có sự rà soát với những cơ sở đào tạo tư thục như Trung tâm đào tạo tiếng Anh ở Hà Nội vừa rồi… Những người có kiến thức nhưng muốn truyền đạt cho những người khác thì phải được đào tạo nghiệp vụ sư phạm, cần có phương pháp sư phạm. Bởi vì khi được đào tạo nghiệp vụ sư phạm thì người ta sẽ không bao giờ có những câu nói như vậy hay có sự phản ứng như vậy đối với học sinh.Những bất cập đó có thể được giải quyết bằng thanh tra, kiểm tra xử lý, rà soát tích cực trong thời gian tới”- bà Hải nhấn mạnh.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội

Một lần nữa bà Hải cho rằng nhu cầu gửi trẻ ở các cơ sở trông trẻ tư nhân, nhóm trẻ gia đình là có thật. Do đó, cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương cần có những rà soát, đánh giá để đảm bảo chất lượng của việc trông giữ trẻ.

Trước đó, mạng xã hội Facebook lan truyền 2 đoạn clip ghi lại cảnh 2 người phụ nữ bạo hành trẻ em. Một người mặc đầm trắng kẻ đen và một người khác mặc áo màu đỏ dài tay, bắt 2 bé trai cởi trần nằm ngửa dưới sàn nhà rồi đổ thức ăn vào miệng trẻ.

Đặc biệt, khi bé trai ăn chậm, người phụ nữ này liên tục dùng tay tát mạnh vào miệng bé, thậm chí còn vứt chiếc khăn phủ lên mặt bé. Phẫn nộ hơn, một người phụ nữ còn dùng 2 tay bóp vào mặt đứa trẻ rồi xách lên.

Ngày 21/5, đại diện UBND phường Chính Gián (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) xác nhận hình ảnh, clip đang lan truyền trên mạng xã hội thuộc nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười (địa chỉ kiệt 251/21 đường Thái Thị Bôi). Cơ sở này do bà Đinh Thị Hồng (SN 1972, trú tại địa chỉ trên) làm chủ.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ ngay lập tức ký ban hành Công văn số 3743/UBND-KGVX yêu cầu Chủ tịch UBND quận Thanh Khê khẩn trương kiểm tra thông tin như trên mạng xã hội đăng tải liên quan đến vụ việc bảo mẫu bạo hành trẻ em tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười.

Chiều 21/5 lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, căn cứ vào clip và hình ảnh, người thực hiện các hành động bạo hành với trẻ chính là bà Đinh Thị Hồng. Bà Hồng đã bị Công an phường Chính Gián mời về làm việc. Tất cả 14 trẻ đã được cha mẹ đón về an toàn. Chủ tịch UBND phường Chính Gián đang tiến hành rút giấy phép và đóng cửa nhóm lớp độc lập tư thục Mẹ Mười.


Theo N.Huyền - Infonet

  • Từ khóa:

Uống thuốc tránh thai nhiều sẽ bị ung thư vú?

Uống thuốc tránh thai nhiều có nguy cơ gây ung thư vú là thông tin dư luận xã hội xôn xao những ngày gần đây. Thực hư việc này thế nào? Sức khỏe ảnh hưởng ra sao nếu lạm dụng thuốc tránh thai?

Đối tác

Hỗ trợ 24/7