Nam giới

Vô sinh nam do đâu?

Vợ chồng cháu cưới nhau đã 1 năm nhưng chưa có con chung (cháu đã có 1 con riêng). Tháng trước, vợ chồng cháu có đi làm xét nghiệm nội tiết.

Chào bác sĩ,

Vợ chồng cháu cưới nhau đã 1 năm nhưng chưa có con chung (cháu đã có 1 con riêng ). Tháng trước, vợ chồng cháu có đi làm xét nghiệm nội tiết, kết quả LH: 10,6IU/L, FSH: 13.3IU/L, prolactine: 148mIU/L, estadiol: 51pg/ml, testosteron: 20nmol/l. Bác sĩ kê đơn thuốc pomulin 600mg tiêm tĩnh mạch, sau 2 tháng đi kiểm tra thì không thấy cải thiện. Vậy chồng cháu phải dùng loại thuốc nội tiết nào để chữa trị có hiệu quả cao? Cảm ơn BS.

(Lê Thị Hồng - quanhong8578@yahoo.com)

Chào bạn,

Vô sinh (hiếm muộn) do nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân từ nữ (40%), từ nam 40% còn 20% không rõ nguyên nhân. Để tìm nguyên nhân phải khám cả hai vợ chồng. Mặc dù bạn đã sinh 1 cháu nhưng không có nghĩa là không cần khám vì vẫn có thể bạn bị vô sinh thứ phát.

Nguyên nhân vô sinh từ phía nam giới do số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém, tinh trùng dị dạng, không có tinh trùng, do viêm tắc ống dẫn tinh, do giãn thừng tinh, do viêm teo tinh hoàn (biến chứng quai bị từ khi nhỏ), ung thư tinh hoàn...

Các xét nghiệm nội tiết sinh sản nam giới thông thường gồm 5 yếu tố: LH, FSH, prolactin, estradiol và testosteron). Xét nghiệm này phản ánh hoạt động chức năng của hệ trục nội tiết sinh dục gồm 3 yếu tố: vùng dưới đồi - tuyến yên - tinh hoàn. Bạn có khả năng sinh sản và "làm chuyện ấy" được hay không phụ thuộc và hệ trục nội tiết sinh dục.

Tuy nhiên, do nhịp bài tiết của các chất này còn phụ thuộc vào chu kỳ ngày đêm mà tăng hay giảm. Vấn đề chồng bạn cần làm các xét nghiệm cơ bản như: tinh dịch đồ xem chất lượng, số lượng và hình thể các chú tinh binh thế nào; xét nghiệm nội tiết (như trên chồng bạn đã làm) chỉ là một yếu tố trong khám tìm nguyên nhân vô sinh.

Ngoài ra, cần siêu âm tinh hoàn xem có bất thường mà khám lâm sàng không phát hiện được... Còn việc chỉ định tiêm 1 mũi thuốc như trong thư bạn nói thì cũng chưa khẳng định được điều gì. Vì vậy, hai bạn cần tiếp tục tái khám từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp với trường hợp của hai bạn. Chúc hai bạn sớm có tin vui.

Theo BS Kim Oanh - Sức khỏe và đời sống

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • co so bi vo sinh

  Có sợ bị vô sinh?

  Điều bạn băn khoăn sợ có bị vô sinh là có lý khi bạn xét nghiệm tinh dịch đồ lại toàn vi khuẩn, không có tinh trùng.
  23/02/2015 08:53 Nam giới
 • ham bo duong hong than vo sinh

  ​Ham bổ dương: hỏng thận, vô sinh!

  Không chỉ những quý ông trục trặc trong chốn phòng the tìm đến thực phẩm bổ dương, nhiều người không có bệnh tật gì vẫn sính dùng mà không biết rất nhiều trường hợp đã bị hỏng thận, vô sinh...
  23/01/2015 10:09 Nam giới

Mới cập nhật

 • sau khi mo thoat vi ben bao lau thi duoc nhau

  Sau khi mổ thoát vị bẹn bao lâu thì được "nhậu"?

  Cho em hỏi em đã mổ thoát vị bẹn 3 tuần rồi, cảm nhận sức khoẻ đã ổn định, chỉ có vết mổ cảm giác vẫn chưa hoàn toàn liền hẳn. Vậy em phải kiêng rượu đến khi nào ạ? Em không nghiện rượu nhưng do em làm công việc kinh doanh nên việc hạn chế rượu cũng ảnh hưởng tới công việc của em.
  05/09/2019 15:37 Nam giới
 • duong vat bi gay trieu chung va cach xu tri

  Dương vật bị gãy: Triệu chứng và cách xử trí

  Gãy dương vật là một chấn thương dương vật ở nam giới, nghe chừng lạ lẫm, nguyên nhân thường là do tự “bẻ” dương vật làm cho dương vật trở nên mềm đi, sưng to và tím. Dương vật chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, có thể nghe thấy tiếng "cốc" hoặc "roắc". Khi gặp những triệu chứng như vậy nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được làm phẫu thuật.
  28/08/2019 09:04 Nam giới