Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vợ có nang naboth cổ tử cung, chồng 81% tinh trùng đầu nhỏ liệu có con bình thường?

Được hỏi bởi Duong Hoa - duonghoa2602****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Vợ chồng em mong con đến nay đã 8 tháng. Cách đây 2 vợ chồng em có đi khám xét nghiệm tinh dịch đồ. Mọi chỉ số về số lượng và mật độ đều trên mức yêu cầu. Nhưng % tinh trùng di động tiến tới là 22, không tiến tới là 34, tổng tinh trùng di động tiến tới là 33, hình dạng bình thường là 1%, tế bào lạ là 1.2. Kết luận là 81% tinh trùng đầu nhỏ, có hoặc không có itscrosome.

Trả kết quả bác sĩ cũng nói chỉ số như thế là chấp nhận được, nhưng em thấy đều dưới mức % đề ra. Riêng em đợt tháng 2 đi khám thì có bị nang Naboth cổ tử cung, nhưng bác sĩ nói muốn sinh con xong điều trị cũng được; kinh nguyệt chỉ bị xê dịch ngày thôi ạ. Theo bác sĩ chỉ số như thế vợ chồng em có con bình thường được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
nang naboth co tu cung co anh huong kha nang mang thai - anh 1
Vợ chồng nên canh quanh ngày trứng rụng để dễ thụ thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trên lý thuyết bạn vẫn có thai tự nhiên. Trước hết nên tiêm ngừa một số bệnh: Sởi - Quai bị - Rubella, thủy đậu, cúm… Uống thuốc có acid folic 400-800 µg mỗi ngày để phòng ngừa dị tật ống thần kinh.

Quan hệ vợ chồng quanh ngày trứng rụng (2 ngày) để dễ thụ thai, thường rụng trứng trước khi có kinh 2 tuần, bạn có thể theo dõi 2-3 chu kỳ để nhận biết ngày trứng rụng. Chồng bạn nên hạn chế bia rượu và thuốc lá, tập thể dục nâng cao sức khỏe để tăng chất lượng tinh trùng. Nếu sau 3-6 tháng không có thai thì khám hiếm muộn để được hỗ trợ.

Nang Naboth cổ tử cung lành tính, bạn không cần lo lắng đến khả năng có thai của bạn, chỉ điều trị khi nhiều nang to, dễ nhiễm trùng và chảy máu khi quan hệ vợ chồng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nang naboth cổ tử cung là hiện tượng tại bề mặt cổ tử cung hình thành các u nhỏ. Về bản chất đây là những tổn thương lành tính. Các nang này mọc từ lớp tế bào biểu mô lát phát triển quá mức và trùm lên biểu mô tại chỗ giáp ranh mối nối tại cổ tử cung. Các biểu mô này bị giữ lại tạo thành nang. Các nang naboth nhỏ chỉ được phát hiện khi chị em tiến hành thăm khám phụ khoa, qua các thiết bị soi cổ tử cung sẽ nhìn thấy hình ảnh các nang naboth.

Căn bệnh này tuy không gây ảnh hưởng nhiều sức khỏe của chị em nhưng nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, các nang phát triển nặng nề sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của các bộ phận trong cơ quan sinh sản. Đặc biệt bệnh ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và quan hệ tình dục.

- Với trường hợp các nang phát triển lớn và hình thành các u. Khi ấy chúng bắt đầu làm rối loạn hoạt động của cổ tử cung, khiến các tế bào tại đây bị ảnh hưởng, từ đó gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Đặc biệt các u nang phát triển sẽ làm sai lệch hình dạng và kích thước cổ tử cung thì cần tiến hành điều trị nang naboth cổ tử cung.

- Có một số cách điều trị nang naboth đó là điều trị bằng thuốc hoặc tiến hành trị liệu để loại bỏ nang naboth. Cách chữa nang naboth bằng thuốc được áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị nhẹ, kích thước nang nhỏ, số lượng ít. Khi ấy, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc đặc dụng giúp tiêu đi các khối nang giúp cổ tử cung được trở về trạng thái bình thường.

- Cách điều trị bệnh nang naboth bằng phương pháp chọc cho dịch thoát ra ngoài, giúp tiêu khối nang, tránh tình trạng nang phát triển quá to. Cách điều trị bệnh nang naboth cổ tử cung khi các nang khá lớn và bắt đầu gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Khi đã được bác sĩ chỉ định cách chữa nang naboth cổ tử cung, chị em nên thực hiện theo đúng chỉ định, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc.Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7