Logo Alobacsi

Vinamilk_GLTT_floating

Việt Nam có khoảng 3 triệu người bị rối loạn tâm thần, 40% dưới 30 tuổi

Theo thống kê của Bộ Y tế, nước ta hiện có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn tâm thần phổ biến, 3 triệu người bị rối loạn tâm thần nặng.

Chỉ tính riêng 10 bệnh tâm thần thường gặp nhất như: trầm cảm, động kinh, rối loạn hành vi, tâm thần phân liệt,... đã có hơn 13 triệu người mắc, trong đó khoảng 40% bệnh nhân ở độ tuổi dưới 30.

Tuy nhiên, số người bệnh được chữa trị còn rất thấp, cứ 10 người thì chỉ có 2-3 người được điều trị.

viet nam co khoang 3 trieu nguoi bi roi loan tam than 40 duoi 30 tuoi - anh 1
Nước ta hiện có khoảng 3 triệu người bị rối loạn tâm thần nặng. Ảnh: minh họa

Nói về tình hình người tâm thần và người rối nhiễu tâm trí, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục bảo trợ xã hội cho biết: "Hiện nay, tại Việt Nam, số người bị rối nhiễu tâm trí ước tính khảong 10% dân số, tương đương gần 9 triệu người, trong đó số người tâm thần nặng ước tính 2,5% số người rối nhiễu tâm trí (tương đương 300.000 người).

Các dạng bệnh tâm thần và rối nhiễu tâm trí thường gặp như: tâm thần phân liệt, chứng động kinh, trầm cảm, tự kỷ, thiểu năng trí tuệ, khuyết tật thần kinh, tổn thương não, lạm dụng rượu, nghiện ma túy,...".

Cùng với đó, công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Việt Nam cho đến nay còn nhiều vấn đề bất cập. Nước ta có hệ thống các bệnh viện tâm thần từ Trung ương đến các tỉnh tuy nhiên khả năng phục vụ chỉ ở mức thấp.

Đa phần người bệnh không được phát hiện và can thiệp sớm tại cộng đồng. Mặc dù, có đội ngũ nhân viên công tác xã hội nhưng còn thiếu những người làm công tác xã hội có đủ kiến thức, kỹ năng phù hợp với loại hình bệnh này nên hoạt động chăm sóc người bệnh tâm thần chưa thực sự hiệu quả.

Trước thực trạng đó, để giải quyết những vấn đề trong chăm sóc sức khỏe tâm thần do số lượng bệnh nhân ngày càng tăng thì vai trò của đội ngũ nhân viên công tác xã hội trong việc tham gia vào hệ thống hỗ trợ người bệnh là vô cùng quan trọng.

Theo Ngọc Nga - Gia đình mới
Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
ĐẶT CÂU HỎI của bạn
Nhãn hàng NattoEnzym hân hạnh được đồng hành cùng chương trình
Dạ dày

Hà Nội: Truy tìm, ngăn chặn thuốc kháng sinh giả chữa nhiễm khuẩn hô hấp

Thuốc giả Pan-Amoclav 1g là kháng sinh kết hợp được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường mật, bệnh lậu…

 
K5 Skincare

Đối tác

CIH_GLTT_floating
Hỗ trợ 24/7