Logo Alobacsi

Viên uống bổ sung từ bạch quả nhưng không có bạch quả

Cơ quan chức năng liên bang Mỹ phát hiện thấy những viên uống bổ sung bán trên thị trường tuy quảng cáo có thành phần bào chế từ bạch quả có tác dụng tăng cường trí nhớ, song thực tế lại không hề có thành phần này.
vien uong bo sung tu bach qua nhung khong co bach qua - anh 1Các viên thuốc uống bổ sung chứa thành phần hỗn hợp của bạch quả, sâm và nghệ tây - Ảnh: BLOOMBERG

Theo báo Wall Street Journal, Văn phòng giải trình trách nhiệm của Chính phủ (Government Accountability Office - GAO) cho biết theo xác định của họ, hai loại viên uống bổ sung được quảng cáo có tác dụng tăng cường trí nhớ có thành phần bào chế từ bạch quả trên thực tế hoặc không có thành phần này, hoặc có nhưng ở mức độ ít hơn so với thông tin quảng cáo.

Thay vì phải chứa thành phần từ bạch quả, hai loại viên bổ sung này lại chứa những thành phần họ chưa thể xác định. Và vì chưa thể xác định nên GAO cảnh báo "độ an toàn của những thành phần thay thế là không thể khẳng định".

GAO tiến hành các thử nghiệm đánh giá này theo yêu cầu của hai thượng nghị sĩ Mỹ. Cơ quan này sẽ gửi các kết quả kiểm nghiệm tới Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Mỹ (FDA) và có thể sẽ tiến hành điều tra thêm.

Một phát ngôn viên của FDA cho biết cơ quan này đã lên kế hoạch đánh giá lại báo cáo của GAO và có thể có những biện pháp hành động khác nếu cần.

Hiện GAO từ chối cung cấp tên các nhà sản xuất của những sản phẩm bị cơ quan này kết luận có thành phần không đúng như quảng cáo.

Việc kinh doanh các loại viên uống bổ sung đang là ngành công nghiệp bùng nổ tại Mỹ. Trong năm 2016, số viên uống bổ sung bán được tại đây đạt tổng giá trị gần 133 tỉ USD, theo số liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường Zion Market Research.

Theo Đỗ Dương - Tuổi trẻ
Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7