Tai - Mũi - Họng

Viêm xoang dị ứng và tiền sử viêm tai giữa có nên học bơi?

BS cho con hỏi, Nếu con bị viêm xoang dị ứng khá nặng và con đã từng bị viêm tai giữa vậy con có nên học bơi không ạ? Có nhiều lúc con ngủ mà chỉ thở bằng miệng được thôi, mũi bị nghẹt không thở được.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Học bơi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Học bơi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,
 
Người có tiền sử viêm tai giữa, viêm xoang thì khi đi bơi, nguy cơ viêm tai và viêm xoang tái phát cao hơn người bình thường khác. Nếu không bắt buộc đi bơi thì em không nên đi bơi.

Trường hợp bắt buộc phải học bơi thì để giảm thiểu nguy cơ viêm tai khi học bơi, em cần chú ý: lựa chọn bể bơi có chất lượng nước đảm bảo an toàn, không chứa nhiều hóa chất độc hại cho hệ hô hấp, không bơi khi đang bị viêm mũi viêm họng, không nên lau chùi, móc ráy tai trong ống tai sau khi bơi bằng các dụng cụ cứng, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh vì làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm ống tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh, nếu nước chẳng may vào tai do tắm hoặc đi bơi, em chỉ cần nghiêng đầu sang từng bên để nước chảy ra ngoài, có thể làm khô ống tai ngoài bằng cách sử dụng luồng hơi nóng từ máy sấy tóc ở cường độ thấp…

Nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà viêm tai tái phát thì tốt nhất không nên đi bơi nữa.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bơi là một trong những môn thể thao rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện cơ thể đặc biệt là sự phát triển về thể chất, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tham gia vào môn thể thao này trong đó những người bị viêm xoang cũng được khuyên nên hạn chế tham gia môn thể thao này.

Theo các chuyên gia thì bệnh viêm xoang hình thành không xuất phát từ 1 nguyên nhân rõ ràng nào mà do sự kết hợp của nhiều yếu tố:

- Do bị cảm cúm, bị viêm viêm amidan tuy nhiên không điều trị sớm bệnh để tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm.
- Do bị dị ứng thời tiết, do tiếp xúc với bụi bẩn, phấn hoa, lông động vật, hóa chất, nấm mốc... khi hít phải những tác nhân trên khiến bệnh hình thành và tiến triển.
- Do tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, hóa chất không hợp vệ sinh cũng là nguyên nhân gây bệnh.
- Lạm dụng các loại thuốc kháng sinh trong điều trị một số bệnh khác nhất là khi sử dụng các loại thuốc aspirin.
- Do bị chấn thương mũi gây lệch vách ngăn, không vệ sinh đúng cách cũng có thể gây viêm xoang.

Từ những nguyên nhân trên có thể nhận thấy các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, hóa chất, nấm mốc... là điều kiện để bệnh viêm xoang phát triển. Mà trong môi trường bơi lội, với những khu không đảm bảo môi trường nước sạch, không thay nước thường xuyên có thể tạo môi trường cho bệnh viêm xoang tái phát. Nhưng cũng phải biết rõ, bệnh viêm xoang không phải là do môn bơi tạo ra, mà nó chỉ là yếu tố, tác nhân thuận lợi dẫn đến mầm bệnh và khiến bệnh tái phát ở một số người bệnh.

Nhiều người trong quá trình bơi lội (vì đây là môi trường công cộng) nên không giữ gìn vệ sinh mà nhổ nước bọt, hỉ mũi, hay tiểu trong hồ bơi... khiến cho nhiều người khi bị viêm xoang tham gia bơi lội tại đó bị bệnh nặng hơn khi gặp phải các triệu chứng khó thở, có thể khạc, xì ra nước mũi trong, vàng xanh, có mùi hôi, khi hít nước mũi có thể chảy xuống cuống họng...

Ngoài ra, tại các bể bơi, thường sử dụng chất khử trùng trong nước nên những người bị viêm xoang lại nhạy cảm với hóa chất nên có thể khiến bệnh tái phát.

Tuy nhiên không phải là không thể đi bơi khi bị viêm xoang. Vẫn có cách để mọi người áp dụng:

- Nên tìm hiểu, xem xét trước về hồ bơi bạn định tham gia, xem có đảm bảo vệ sinh...
- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị cần thiết cho quá trình bơi như dầu gội, xà phòng tắm, nước muối vệ sinh tai, mũi, họng...
- Hạn chế bị sặc nước vào mũi, khi sặc nước cần xì mũi nhẹ để nước chảy ra. Không nên bơi, ngụp lặn quá lâu trong hồ bơi.
- Chuẩn bị khăn choàng tắm để tránh bị cảm lạnh. Cần tắm rửa, vệ sinh lại mũi cẩn thận khi về nhà.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường