Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Viêm màng ngoài tim thì có nên phẫu thuật?

Được hỏi bởi Võ Thảo - vnl****@gmail.com
Chào BS,

Mong BS tư vấn cho trường hợp sau của ba em. Ba em đã từng hút dịch màng ngoài tim cách đây 2 tháng, bây giờ bệnh chuyển sang viêm màng ngoài tim thì có nên phẫu thuật không?

Nếu không phẫu thuật thì bệnh có trở nặng hoặc phẫu thuật thì có ảnh hưởng đến sự hồi phục cũng như tỉ lệ thành công trong ca mổ hay không? Em cám ơn và chờ sự hồi đáp của BS ạ.
viem mang ngoai tim thi co nen phau thuat - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Em Thảo thân mến,

Viêm màng ngoài tim có 3 thể là cấp (< 6 tuần), bán cấp (từ 6 tuần - 6 tháng), mạn (> 6 tháng). Đại đa số các trường hợp viêm màng ngoài tim cấp không có biến chứng, bệnh sẽ tự khỏi và đáp ứng tốt với điều trị nội khoa.

Thuốc điều trị chủ yếu là thuốc kháng viêm không steroid. Bên cạnh đó, điều trị đặc hiệu là điều trị nguyên nhân (phải xác định nguyên nhân do đâu, do virus, nhiễm trùng, lao, ung thư, nhồi máu cơ tim… hay viêm màng ngoài tim vô căn).

Phẫu thuật cắt màng ngoài tim chỉ áp dụng trong tràn dịch tái phát nhiều hay viêm co thắt màng ngoài tim.

Do đó, để biết có nên phẫu thuật hay không thì gia đình nên tham khảo ý kiến của BS đang điều trị cho bố em, người nắm rõ bệnh án của bệnh nhân nhất, em nhé!

Trân trọng!

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tre bieng an vi sao

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Trẻ biếng ăn vì sao?

Ngày 20/3, BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình sẽ gặp lại độc giả để giải đáp những thắc mắc về vấn đề biếng ăn ở trẻ: Vì sao trẻ biếng ăn? Cha mẹ nên “đối phó” thế nào khi con lười ăn uống?...

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7