Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Viêm màng ngoài tim thì có nên phẫu thuật?

Được hỏi bởi Võ Thảo - vnl****@gmail.com
Chào BS,

Mong BS tư vấn cho trường hợp sau của ba em. Ba em đã từng hút dịch màng ngoài tim cách đây 2 tháng, bây giờ bệnh chuyển sang viêm màng ngoài tim thì có nên phẫu thuật không?

Nếu không phẫu thuật thì bệnh có trở nặng hoặc phẫu thuật thì có ảnh hưởng đến sự hồi phục cũng như tỉ lệ thành công trong ca mổ hay không? Em cám ơn và chờ sự hồi đáp của BS ạ.
viem mang ngoai tim thi co nen phau thuat - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Em Thảo thân mến,

Viêm màng ngoài tim có 3 thể là cấp (< 6 tuần), bán cấp (từ 6 tuần - 6 tháng), mạn (> 6 tháng). Đại đa số các trường hợp viêm màng ngoài tim cấp không có biến chứng, bệnh sẽ tự khỏi và đáp ứng tốt với điều trị nội khoa.

Thuốc điều trị chủ yếu là thuốc kháng viêm không steroid. Bên cạnh đó, điều trị đặc hiệu là điều trị nguyên nhân (phải xác định nguyên nhân do đâu, do virus, nhiễm trùng, lao, ung thư, nhồi máu cơ tim… hay viêm màng ngoài tim vô căn).

Phẫu thuật cắt màng ngoài tim chỉ áp dụng trong tràn dịch tái phát nhiều hay viêm co thắt màng ngoài tim.

Do đó, để biết có nên phẫu thuật hay không thì gia đình nên tham khảo ý kiến của BS đang điều trị cho bố em, người nắm rõ bệnh án của bệnh nhân nhất, em nhé!

Trân trọng!

Quảng cáo

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Hàu Tam Hiệp quảng cáo giúp sinh con theo ý muốn, ăn hàu sinh con trai

Quy định PL nghiêm cấm mọi hình thức can thiệp chọn lựa giới tính thai nhi, nhưng Hàu Tam Hiệp tràn lan thông tin hướng dẫn sinh con trai hay con gái.

 
Milkraft

Đối tác

Hỗ trợ 24/7