Mắt

Viêm loét giác mạc, bệnh dễ mù lòa

Viêm loét giác mạc sẽ để lại di chứng vĩnh viễn. Đáng lo ngại hơn, nguyên nhân lại là những bất cẩn trong sinh hoạt hằng ngày.
Giác mạc là một mảnh mô trong suốt nằm phía trước con ngươi. Viêm loét giác mạc là khi giác mạc bị trầy và nhiễm trùng. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm hoặc ngăn được di chứng và cải thiện thị lực.

Tai bay vạ gió ở khắp nơi

Giác mạc có thể bị nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân như vi khuẩn, nấm, amip hay do virus.

Sau chấn thương trong nông nghiệp như hạt thóc, lá lúa, lá mía, cành cây quẹt vào mắt.

Sau một chấn thương công nghiệp như phoi tiện, bụi than… bắn vào mắt.

Sau chấn thương trong sinh hoạt như bị bụi, côn trùng bay vô mắt hay mảnh kính vỡ bắn vào mắt.

Sau một số bệnh khác của mắt như lông quặm không được điều trị, hở mi do liệt thần kinh VII, do bướu cổ…

Ngoài ra, dùng kính sát tròng không đúng cách, tự tiện dùng thuốc nhỏ mắt, nhất là dùng thuốc nhỏ có chất dexa khi không có chỉ định của bác sĩ nhãn khoa… cũng có thể dẫn đến viêm loét giác mạc.

Đối với viêm loét giác mạc, điều trị phòng ngừa là quan trọng nhất

Người bệnh sẽ đau nhức mắt dữ dội, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, mi mắt nhắm chặt lại, mắt nhìn mờ. Mắt có giác mạc bị viêm loét sẽ đỏ, đặc biệt đỏ nhiều quanh tròng đen. Xuất hiện đốm trắng to hay nhỏ ở bất cứ nơi nào trên giác mạc, nhưng thường ở trung tâm giác mạc. Đôi khi sẽ thấy một ngấn mủ màu trắng ở trước tròng đen.

Điều trị tốt vẫn để lại sẹo

Viêm loét giác mạc nếu được điều trị tốt, khi lành bệnh vẫn sẽ để lại vết sẹo. Viêm loét giác mạc nếu để tiến triển nặng hơn sẽ gây thủng giác mạc. Nếu lỗ thủng nhỏ có thể tự bít nhờ mống mắt. Nếu lỗ thủng to sẽ gây xẹp mắt và dẫn đến teo nhãn sau này.

Dự hậu của bệnh phụ thuộc vào bệnh nhân đi khám sớm hay trễ; độ lớn, độ sâu của vết loét và nhất là tác nhân gây bệnh.

Điều trị phòng ngừa là quan trọng nhất

Điều trị viêm loét giác mạc sẽ gồm 2 phần: điều trị bệnh và điều trị phòng ngừa bằng thuốc. Ngoài ra, còn có một số cách điều trị khác như điện di giác mạc, ghép màng ối, ghép giác mạc. Hiện ở BV Mắt TPHCM đã có đầy đủ những phương tiện điều trị này.

So với điều trị bệnh, điều trị phòng ngừa rất quan trọng vì nếu để viêm loét giác mạc xảy ra thì cho dù có chữa thật tốt vẫn để lại di chứng vĩnh viễn.

Một số điểm cần lưu ý trong điều trị phòng ngừa:

Khi bị dị vật vào mắt, không dùng tay dụi vì sẽ làm trầy mắt. Nên nháy mắt liên tục trong một ly nước sạch.

Thực hiện nghiêm chỉnh chế độ bảo hộ lao động.

Những bệnh nhân bị mắt đỏ khi có triệu chứng như mắt nhìn mờ, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng thì nên đến khám bác sĩ nhãn khoa.

Nếu đã bị viêm loét giác mạc thì phải tranh thủ đi khám càng sớm càng tốt. Viêm kết mạc mủ xanh cũng nên đến khám tại bệnh viện để được làm thêm xét nghiệm.

Tóm lại, viêm loét giác mạc là một bệnh nặng và sẽ để lại di chứng về sau mặc dù được điều trị tốt, do đó phòng bệnh là quan trọng nhất.

AloBacsi.vn
Theo Sài Gòn tiếp thị

Mới cập nhật

 • lam sao de dieu tri tinh trang chay nuoc mat lien tuc

  Làm sao để điều trị tình trạng chảy nước mắt liên tục?

  Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt. Tôi tìm hiểu và biết mình có thể bị tắc tuyến lệ. Tôi được biết phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng tắc tuyến lệ. Liệu điều đó có đúng không? Ngoài phẫu thuật thì còn phương pháp nào khác giúp điều trị tình trạng chảy nước mắt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn nhiều!
  22/08/2019 10:48 Mắt
 • lam sao de cai thien tinh trang nhin doi

  Làm sao để cải thiện tình trạng nhìn đôi?

  Tôi năm nay 61 tuổi. Vài tháng nay khi nhìn xa hơn 4 mét tôi thấy như có 2 vật cùng lúc (nhìn đôi). Tôi đang bị bệnh gì và nên đi khám ở đâu? Có cách nào để cải thiện tình trạng nhìn đôi không?
  20/08/2019 11:37 Mắt