Tai - Mũi - Họng

Viêm họng sau cắt amidan 3 tuần có sao không BS?

BS cho em hỏi, Sau khi cắt amidan được 3 tuần thì em bị viêm họng lại. Vậy có sao không thưa BS? Sau cắt khoảng 1 tháng nếu em đi lên vùng lạnh như Đà Lạt thì có ảnh hưởng gì không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sau khi cắt amidan người bệnh vẫn có thể bị viêm họng lại, vì hệ bạch huyết thành sau họng rất nhiều và amidan chỉ là 2 tuyến lớn nhất nằm ở 2 bên. Thậm chí, người bệnh có thể viêm họng tái đi tái lại nếu giữ không kỹ, như hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường và nói to, nói nhiều, ăn đồ chua cay nóng, uống nước đá lạnh, viêm mũi xoang mạn không chữa tận gốc, trào ngược dạ dày thực quản...

Trước mắt, em cần khám chuyên khoa Tai mũi họng để BS kiểm tra và kê thuốc thích hợp.

Việc đi lên vùng lạnh như Đà Lạt có thể gây viêm họng như không khí lạnh, khô, nhưng quan trọng là cách em giữ gìn ra sao, em nên vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến.