Tai - Mũi - Họng

Viêm họng mạn tính kèm nhức đầu, u tai có nguy hiểm?

Chào BS, Một tháng trước cháu cảm thấy rất đau vướng ở họng như có vật gì đó trong cổ. Cháu đi khám thì BS kết luận viêm họng mạn tính. Niêm mạc phù nề xung huyết rải rác có những đám lympho. Cháu đã uống thuốc theo đơn và cảm thấy đỡ hẳn. Một tuần nay cháu thấy đau nhức đầu, thỉnh thoảng ù tai nhưng vẫn nghe rõ âm thanh, và còn nổi hạch hai bên cổ. Cháu thấy hơi đau và vướng. BS cho cháu hỏi những dấu hiệu kể trên là của bệnh gì và có nguy hiểm không? Cháu xin cảm ơn. (Kim Oanh, 17 tuổi - Nam Định)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Người bị viêm họng mạn tính rất dễ xuất hiện viêm họng cấp vì thành sau họng có ống vòi nhĩ nối với tai giữa nên khi thành sau họng bị viêm sung huyết có thể gây ù tai. Trong đợt viêm họng cấp, người bệnh cũng có thể cảm thấy đau họng, nuốt vướng, đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt (từ nhẹ đến cao) và nổi hạch cổ.

Do đó, các triệu chứng của em có thể gặp trong bệnh cảnh đợt viêm họng cấp trên nền mạn. Em nên đến khám lại BS chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra và kê thuốc phù hợp.

Ngoài ra, những yếu tố thúc đẩy gây viêm họng mạn là trào ngược dạ dày thực quản, thuốc lá, viêm xoang nặng, môi trường ô nhiễm khói bụi, nghề nghiệp nói to nói lớn, uống nước đá lạnh...

Để phòng và điều trị bệnh, em nên vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến!

AloBacsi.vn
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều