Viêm họng

Viêm họng có cần phải dùng kháng sinh?

Tuy không phải là một bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nhưng viêm họng lại gây ra cảm giác rất khó chịu. Bệnh cần điều trị dứt điểm, nếu không sẽ gây nhiều biến chứng khó lường.

Viêm họng, cần dùng kháng sinh khi nào?

Viêm họng do virus thường có các dấu hiệu như: ho, chảy nước mũi, khản tiếng hoặc loét miệng… Không nên sử dụng kháng sinh trong viêm họng do virus vì kháng sinh không thể trị được virus. Bởi vậy, không những không khỏi bệnh mà còn có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng kháng sinh như dị ứng thuốc, tiêu chảy...

Hội bệnh nhiễm trùng Hoa Kỳ (IDSA) khuyến cáo, mọi người chỉ nên dùng thuốc kháng sinh nếu bị viêm họng do nhiễm liên cầu khuẩn (do vi khuẩn streptococcus gây ra) sau khi có các chẩn đoán, xét nghiệm chính xác về bệnh.

Viêm họng có cần phải dùng kháng sinh?
Không phải khi nào điều trị viêm họng cũng cần dùng kháng sinh

Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc kháng sinh

- Làm dịu kích ứng: Pha một thìa mật ong vào nước ấm với chanh, dung dịch này giúp làm dịu các kích ứng ở cổ.

- Làm sạch họng: Súc miệng bằng nước muối thường xuyên, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

- Phòng ngừa và điều trị bệnh: Đối với bệnh viêm họng, vi khuẩn gây bệnh chỉ khu trú ở thành cổ họng, nên có thể điều trị bằng một số loại thuốc ngậm thông thường hoặc thuốc đông y.

Ngày nay, việc lựa chọn các thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên đang là sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng trong việc hỗ trợ điều trị viêm họng, bởi tính an toàn và hiệu quả phòng bệnh cao. Tiêu biểu là những sản phẩm được chiết xuất từ cây rẻ quạt và một số thảo dược khác. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về họng như viêm họng, khản tiếng, mất tiếng, viêm thanh quản hiệu quả.

Lời khuyên:

Bạn đừng bỏ qua triệu chứng đau họng kéo dài hơn 1 tuần hoặc đau nhức đến mức khó nuốt, vì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn ở đường hô hấp.

Theo Huyền Thương - Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Mới cập nhật