Viêm họng

Viêm họng cấp nhưng uống thuốc không đỡ?

Cháu bị sưng họng, có đờm, họng không đau, nuốt và thở hơi khó. Cháu đã đi khám kết luận là viêm họng cấp và uống thuốc nhưng không đỡ.
Mong BS tư vấn giúp. Thuốc đã dùng: Alphachuymotrypsin, Panactol, Scanneuron, Roxirocket tablet.

(Đức Trung, 18 tuổi - Bắc Giang)

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em,

Viêm họng cấp thường do virus, không cần phải dùng kháng sinh. Trường hợp đau họng nhiều, sốt cao, khạc đàm đục, amidan sưng đỏ có mủ thì đã bội nhiễm vi trùng, cần dùng kháng sinh.

Viêm họng cấp thường sẽ kéo dài từ 5-7 ngày, bên cạnh dùng thuốc người bệnh nên ngậm nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi, uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng là cơ thể sẽ chóng hồi phục. Nếu người bệnh vẫn ăn uống không kiêng cử, làm việc tại nơi ô nhiễm nhiều, hay có hút thuốc lá thì bệnh sẽ kéo dài dù có uống thuốc.

Triệu chứng hiện tại của em là nuốt và thở hơi khó, chứng tỏ có phù nề thành sau họng do hiện tượng viêm, điều trị thuốc giảm viêm sẽ cho hiệu quả tốt. Tuy nhiên, BS không khám cho em nên không thể kê thuốc được (đây là luật).

BS chỉ ghi nhận toa thuốc thứ 2 này của em bao gồm thuốc giảm đau, hạ sốt, tan đàm, vitamin hỗ trợ; không có thuốc giảm viêm hay kháng sinh nào cả. BS cũng không rõ toa thuốc thứ 1 của em như thế nào hay tương tự như toa thuốc này ? Vì vậy, trước mắt em nên hạn chế các yếu tố gây viêm họng nặng đã kể ở trên và nếu triệu chứng còn nhiều thì nên tái khám bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng.

BS Cao Thị Lan Hương
AloBacsi.com - Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tin liên quan

Mới cập nhật