Trẻ em

Viêm hạch bạch huyết khi tiêm ngừa lao, khi nào nên mổ?

BS.CK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày - Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ giải đáp các câu hỏi của phụ huynh liên quan đề viêm hạch, khám và điều trị trong ngày. Mời các bậc phụ huynh đón xem.
Viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao là một hạch lành tính. Trong quá trình diễn tiến tự nhiên của hạch, hạch có thể tụ mủ và vỡ ra. Bé cần được chăm sóc vết thương và theo dõi trong thời gian 2 - 3 tuần.

Tuy nhiên nếu tình trạng nặng phụ huynh nên đưa bé đi khám để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị. BS.CK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày - Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ giải đáp các câu hỏi của phụ huynh liên quan đề viêm hạch, khám và điều trị trong ngày.


BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Điều trị trong ngày

Câu hỏi của phụ huynh L.T.K.L nhà ở Đồng Nai: Chào bác sĩ, Cho em hỏi bé được 4 tháng 28 ngày bị nổi hạch ở nách trái, sưng đỏ và có vẻ gần bị vỡ. Nếu lên khám và được phẫu thuật lấy túi hạch thì có phải nhập viện không? Và điều trị bao lâu thì khỏi? Em cám ơn.

BS.CK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày - Bệnh viện Nhi đồng 1:

Chào chị,

Tình trạng nổi hạch ở nách trái ở trẻ em thông thường là viêm hạch phản ứng sau mũi chủng ngừa lao lúc mới sinh. Nếu hạch sưng đỏ nhiều, sắp vỡ thì bác sĩ có thể chỉ định rạch thoát mủ cho cháu. Tuy nhiên, đối với những hạch to (thường > 2cm) nằm sâu trong hố nách, BS không thể áp dụng phương pháp này được mà cần phải gây mê để phẫu thuật lấy trọn khối hạch. Đây là một phẫu thuật về trong ngày. Sau phẫu thuật, thời gian lành vết thương thường khoảng 7 đến 10 ngày.

Chị có thể đưa cháu đến phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày vào tất cả các ngày trong tuần để các bác sĩ có thể khám, kiểm tra để có hướng xử trí tốt nhất cho cháu.

Chúc chị và cháu khoẻ mạnh.


Câu hỏi của phụ huynh N.T.L: Bác sĩ cho hỏi: bé nhà em lúc sinh ở viện có chích lao, sau đó 6 tuần thì nách của bé có nổi hạch, bé không sốt và bú mẹ bình thường, lúc 2,5 tháng tuổi thì hạch có mủ và tự vỡ ra nhưng chưa hết, thỉnh thoảng vẫn rỉ nước và em có vệ sinh cho bé bằng nước muối sinh lý.

Hiện tại thì bé đã được 3 tháng tuổi, hạch không sưng nữa nhưng vẫn còn nốt đỏ và thỉnh thoảng rỉ nước. Trường hợp của bé như vậy có cần phải đến gặp bác sĩ để điều trị dứt điểm không ạ, hay cứ để vậy hạch sẽ tự khỏi ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp!

BS.CK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày - Bệnh viện Nhi đồng 1

Chào chị,

Tình trạng con chị là viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao. Đây là một hạch lành tính. Trong quá trình diễn tiến tự nhiên của hạch, hạch có thể tụ mủ và vỡ ra. Bé cần được chăm sóc vết thương và theo dõi trong thời gian 2 - 3 tuần.

Sau 2 - 3 tuần, nếu vết thương khô, liền mép, qua thăm khám và siêu âm, bác sĩ không còn phát hiện hạch viêm thì chỉ cần theo dõi và tái khám. Tuy nhiên, nếu vùng nách vẫn còn nốt đỏ và rỉ nước thì khả năng vẫn còn khối hạch viêm cùng đường rò từ hạch viêm ra da. Trường hợp này bác sĩ phải khám và có thể chỉ định siêu âm để đánh giá số lượng, kích thước, tính chất của hạch. Khi cần, phải phẫu thuật để lấy trọn khối hạch viêm.

Chị có thể đưa cháu đến phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày vào tất cả các ngày trong tuần để các bác sĩ có thể khám, kiểm tra để có hướng xử trí tốt nhất cho cháu.


Viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao

Câu hỏi của phụ huyenh N.T nhà ở Cà Mau: Bé nhà em có mổ hạch nách trái do phản ứng tiêm lao hôm 24/5/2019, lịch hẹn tái khám sau 3 ngày 27/5 để rút ống đã đặt để hút dịch nhưng chị y tá bệnh viện bảo bé nhà em không có đặt vì có bé có bé không nên chỉ thay băng. Nay đã 5 hôm nhưng chỗ hạch vẫn sưng rất to, cảm giác đụng vào vẫn bị cộm bên trong, bên ngoài ửng đỏ. Bé không sốt vẫn chơi sinh hoạt đều độ. Hiện tượng này là bình thường hay có gì bất thường không ạ

BS.CK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày - Bệnh viện Nhi đồng 1

Chào anh/chị,

Chúng tôi hiểu được sự băn khoăn của anh/chị khi mà lịch hẹn tái khám để rút ống dẫn lưu nhưng nhân viên y tế lại nói không.

Penrose là một phương tiện dẫn lưu được đặt vào vùng vết mổ trong một khoảng thời gian ngắn sau mổ (1-3 ngày) để dẫn lưu dịch do cơ thể tiết ra ngoài nhằm mục đích không ứ dịch dưới vết mổ. Đối với những bé có khối hạch to và nằm sâu trong vùng nách thì bác sĩ phẫu thuật mới đặt và cố định phương tiện này rất chắc.

Thông thường khi tái khám (3 ngày sau mổ), bác sĩ sẽ kiểm tra vết mổ và giấy ra viện để xem tình trạng của bé có được đặt dẫn lưu này không? Nếu vết mổ khô, bé sẽ được thay băng và rút ống dẫn lưu này và sẽ được cắt chỉ sau 7-10 ngày.

Vết mổ của cháu đến ngày thứ 5 còn sưng, đỏ có thể vẫn còn hiện tượng viêm hoặc do nguyên nhân khác. Nếu anh/chị lo lắng, có thể đưa cháu đến phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày vào các ngày trong tuần để BS trực tiếp thăm khám, kiểm tra vết mổ của cháu và đưa ra hướng xử trí tốt nhất.


Câu hỏi của phụ huynh V.T.N.Q: Bé trai em được 2 tuổi và bé có 1 bướu mỡ sau lưng to bằng 1 đốt tay. Em muốn mổ bướu mỡ đó có được không ạ. Bé còn nhỏ có phải gây mê hay gì không ạ? Em cám ơn nhiều.

BS.CK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày - Bệnh viện Nhi đồng 1

Chào chị,

Không biết cháu nhà mình đã được khám ở đâu chưa và có chẩn đoán là bướu mỡ? Nếu bé được xác định chẩn đoán là bướu mỡ sau lưng thì tuỳ theo kích thước mà có thể theo dõi hoặc can thiệp phẫu thuật. Nếu kích thước như chị mô tả (khoảng 2cm) thì có thể tiếp tục theo dõi và tái khám (3 tháng/lần).

Vấn đề gây mê hiện nay cũng ít có tác dụng phụ. Khi quyết định phẫu thuật, bác sĩ gây mê sẽ chọn lựa thuốc phù hợp với lứa tuổi của bé.

Chị có thể cho cháu đến khám tại phòng khám B10 của khoa Điều trị trong ngày vào sáng thứ năm (7g30 đến 11g30) để bác sĩ khám và tư vấn.

Nguồn: Bệnh viện Nhi đồng 1

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • tai sao 80 tre em duoi 6 tuoi bi viem mui

  Tại sao 80% trẻ em dưới 6 tuổi bị viêm mũi?

  Hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện cộng với nhiều tác nhân bên ngoài khiến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về mũi. Theo thống kê của các bệnh viện, tỷ lệ trẻ em dưới 6 tháng tuổi bị viêm mũi chiếm đến 80%.
  16/08/2019 09:00 Trẻ em
 • cu let tre la mot hinh thuc lam dung va tra tan tinh than tre

  Cù lét trẻ là một hình thức lạm dụng và tra tấn tinh thần trẻ

  Nhiều người lớn hay cù nách (thọc lét) trẻ em khi chơi đùa với con. Hành động này tưởng chừng như vô hại, khiến các bé cảm thấy vui vẻ, nhưng thực chất là không hề. Bởi lẽ theo các nhà khoa học, cù lét có thể gây hậu quả xấu cho trẻ em. Dưới đây là lý do vì sao bạn không nên cù lét trẻ em, mọi người cần lưu ý.
  14/08/2019 14:03 Trẻ em
 • giai ma tieng khoc cua be

  Giải mã tiếng khóc của bé

  Khi mới sinh ra, bé vốn biết và nhận thức được nhiều điều nhưng chỉ giao tiếp được bằng tiếng khóc. Khi cảm thấy dễ chịu, thoải mái, bé cũng có ọ ẹ nhưng thường tiếng khóc là do bé bị khó chịu, lo lắng, sợ hãi hoặc để thăm dò nữa. Khóc là phản xạ tốt giúp bé giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhờ tiếng khóc của bé, ba mẹ mới có thể dự đoán được các trạng thái tâm lý tình cảm và thể chất của bé để quan tâm, chăm sóc, đáp ứng tốt nhu cầu của bé.
  13/08/2019 15:00 Trẻ em
 • be khong bu dem co suy dinh duong

  Bé không bú đêm có suy dinh dưỡng?

  Trẻ sơ sinh ngủ cả đêm không bú có thể khiến cho không ít bà mẹ lo lắng, vì trẻ nhỏ cần được “sạc lại pin” sau 2-3 giờ. Vậy mẹ phải xử lý tình trạng này như thế nào đây? Cùng nghe lời khuyên từ Alobacsi nhé.
  13/08/2019 11:20 Trẻ em