Logo Alobacsi

Viêm gan B, sinh mổ cho an toàn?

Có thông tin viêm gan B chỉ lây qua đường máu chứ không lây qua nhau thai nên muốn con không bị viêm gan B thì chọn sinh mổ là an toàn. Điều này có đúng không thưa bác sĩ?
Cháu 24 tuổi, cháu mới lấy chồng được hơn 1 năm nay. Cách đây 8 tháng cháu phát hiện bị bệnh viêm gan B nhưng không được nói rõ là bị từ bao giờ, khi đó BS bảo cháu là không có thuốc đặc trị.

Hiện cháu mang thai được 5 tháng. Cháu được biết thông tin để tránh lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con thì khi sinh con ra phải tiêm vắc xin cho con theo phác đồ, con sẽ không bị nhiễm viêm gan B từ mẹ. Có thông tin còn nói viêm gan B chỉ lây qua đường máu chứ không lây qua nhau thai nên muốn con không bị viêm gan B thì chọn sinh mổ là an toàn.

Các thông tin trên liệu có đúng không? Nhờ các BS tư vấn cho cháu cụ thể hơn để tránh lây viêm gan B sang con. Cháu xin chân thành cảm ơn. 


(Nguyễn Thị Thơm - Thanh Hóa)

viem gan b sinh mo cho an toan - anh 1Ảnh minh họa

Chào bạn,

Viêm gan B lây qua đường máu, đường tình dục, mẹ mang thai lây con. Bạn bị nhiễm vi rút viêm gan B thì có khả năng lây cho con, bạn nên sanh theo chỉ định của BS sản khoa, không nên vì vấn đề siêu vi B mà sanh mổ nếu không có chỉ định.

Để tránh lây cho con bạn nên đi khám thai và khám BS chuyên khoa gan định kỳ, nếu trong 3 tháng cuối của thai kỳ mà lượng vi rút của bạn quá cao > 10^7copy/ml thì BS sẽ xem xét điều trị để làm giảm lượng vi rút của bạn và giảm tỷ lệ lây cho con. Đồng thời con bạn sanh ra nên được tiêm ngừa siêu vi B trong vòng 24h sau sanh.

Hiện tại viêm gan B có thuốc đặc trị, nhưng chỉ dùng thuốc khi có chỉ định điều trị của BS.

TS.BS Phạm Thị Thu Thủy
Trưởng khoa Gan, Trung tâm Y hoa Medic (Hòa Hảo)

Từ ngày tháng 10/2015, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương và BS.CK2 Trần Ánh Tuyết tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


viem gan b sinh mo cho an toan - anh 2

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7