Hành trình chăm sóc gan

Viêm gan B kèm gan nhiễm mỡ, nên ăn uống thế nào?

Tôi bị gan nhiễm mỡ. Tôi có tiền sử bị viêm gan B đã hơn 20 năm. Tôi rất lo lắng. Mong BS cho biết bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn những thức ăn gì?
Chào BS,

Tôi năm nay 48 tuổi. Tôi có đi khám tổng quát BS nói tôi bị gan nhiễm mỡ. Tôi có tiền sử bị viêm gan B đã hơn 20 năm. Tôi rất lo lắng.

Mong BS cho biết bệnh gan nhiễm mỡ có dùng thuốc gì để gan trở lại bình thường, chế độ ăn uống nên ăn những thức ăn gì? Cám ơn BS nhiều.
(Phuong Duong - phuong…@yahoo.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Xin chào bác Phương,

Gan nhiễm mỡ là dấu hiệu của tình trạng rối loạn mỡ máu. Người bị rối loạn mỡ máu có thể trong nhiều năm trời sẽ khỏe mạnh bình thường, nhưng càng về sau sẽ tăng nguy cơ bị tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều hệ lụy như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Người bệnh cần ăn uống hạn chế dầu mỡ và các chất nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng gà, phủ tạng động vật, da - mỡ động vật, các món chiên xào... Tăng cường chất xơ, rau xanh, không uống bia rượu và không hút thuốc lá. Song song đó cần tập thể dục điều đặn tối thiểu 30 - 45 phút mỗi ngày trong tuần.

Khi nào BS thấy có chỉ định dùng thuốc hạ mỡ máu thì sẽ kê cho bệnh nhân, những trường hợp rối loạn mỡ máu nhẹ thì chỉ cần các phương pháp trên là đủ.

Về việc dùng thuốc, BS khám trực tiếp cho bác cần dựa vào chỉ số mỡ máu, chức năng gan hiện tại mới kê thuốc cho phù hợp được, bác nhé.

Thân mến!

Từ hôm nay, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men ganxin mời gửi câu hỏi để được PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều