Logo Alobacsi

Viêm cầu thận dẫn đến suy thận

Có nhiều nguyên nhân gây suy thận như tăng huyết áp, đái tháo đường, sỏi thận,... và có tới 10% bệnh nhân bị suy thận là do viêm cầu thận.
Vì vậy, những bệnh nhân viêm cầu thận cần được điều trị kịp thời để tránh biến chứng sang suy thận.

Viêm cầu thận mạn tính là một bệnh do tổn thương tiểu cầu thận, tiến triển từ từ và kéo dài nhiều năm. Nguyên nhân gây bệnh là do viêm cầu thận cấp (10-20%), viêm cầu thận có hội chứng thận hư, lupus ban đỏ hệ thống, do bệnh chuyển hóa: đái tháo đường, bệnh cầu thận di truyền...

viem cau than dan den suy than - anh 1

Ảnh minh họa

Viêm cầu thận mạn kéo dài nhiều năm, có các biểu hiện lâm sàng như: phù, protein niệu, hồng cầu niệu, tăng huyết áp và cuối cùng dẫn tới suy thận mạn với triệu chứng suy giảm chức năng thận từ từ. Việc phát hiện sớm và điều trị triệt để viêm cầu thận mạn sẽ góp phần quan trọng giúp giảm nguy cơ biến chứng sang suy thận.

Về điều trị viêm cầu thận, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng các thuốc nhóm ức chế men chuyển, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng sinh khi có đợt viêm nhiễm,… Tuy nhiên, các thuốc trên cần dùng theo chỉ định của bác sĩ và có thể gây một số tác dụng phụ nếu dùng kéo dài. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra chức năng thận để phát hiện và điều trị kịp thời nếu có biến chứng sang suy thận.

AloBacsi.vn
Theo Tiền Phong

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7