Tai - Mũi - Họng

Viêm amidan sưng phù nề: Hàng loạt hệ lụy sức khỏe

Amiđan là mô mềm nhỏ nằm ở hai bên thành họng. Chúng là một phần hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi bị nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, hay cơ thể quá nóng đều khiến amidan dễ bị viêm, sưng phù nề và gây ra hàng loạt hệ lụy sức khỏe.

1. Ngáy

Theo Học viện Tai mũi họng Hoa Kỳ, amiđan sưng phù nề là nguyên nhân gây ra chứng ngáy, thở dốc liên tục.

Khi amiđan bị sưng do nhiễm trùng tái phát hoặc tình trạng bẩm sinh, kích thước amiđan lớn có thể ảnh hưởng đến đường dẫn khí gây ra chứng ngáy. Trong trường hợp bị nặng, bạn phải cắt bỏ amiđan.

2. Đau đầu

Trong trường hợp nghiêm trọng, amiđan kích thước lớn sẽ ngăn chặn đường dẫn khí, dẫn đến nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Tình trạng này khiến bộ não nhận ít oxy hơn. Mức oxy thấp trong não sẽ làm giãn mạch máu gây đau đầu dữ dội.

3. Khó chịu khi nuốt

Dĩ nhiên, khi amiđan bị viêm, sưng phù nề quá mức cũng gây khó khăn khi bạn nuốt thức ăn so với tình trạng bình thường.

4. Hơi thở hôi

Chúng ta đều biết nguyên nhân chính của tình trạng hơi thở hôi là do vệ sinh răng miệng kém, nhưng bạn có biết, amiđan cũng chịu trách nhiệm gây ra tình trạng này. Amiđan có đầy những ngóc ngách chứa các tế bào chết và tích trữ vi khuẩn, dẫn đến hơi thở hôi.

Theo Bình Minh - Thế giới tiếp thị

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • co tieng on trong tai la benh gi

  Có tiếng ồn trong tai là bệnh gì?

  Năm nay tôi 30 tuổi, gần đây tai bên phải của tôi đập dồn dập như tiếng mạch đập trong tai. Tôi đi khám vì nghi ngờ bị u não nhưng không phải, bác sĩ cho thuốc uống nhưng không đỡ, tai vẫn đập dồn dập làm tôi rất khó chịu. Xin hỏi bệnh của tôi là bệnh gì, phải chữa trị như thế nào?
  22/08/2019 10:21 Tai - Mũi - Họng
 • sui mao ga co the nham voi viem amidan

  Sùi mào gà có thể nhầm với viêm amidan?

  Mình gần đây họng có khó chịu, soi gương thì thấy có vài mụn nhỏ ở giữa lưỡi và ở họng thì có thấy các cục to gần bằng hạt đỗ. Mình đi khám mũi họng thì bác sĩ có bảo là do viêm mũi họng + viêm thanh quản cấp kích ứng amidan nên bị như vậy, mình search qua thì cho ra kết quả sùi mào gà cũng giống vậy, mình bị đến nay được 1 tháng rồi. Cho mình hỏi có đáng lo không và bác sĩ kết luận vậy có tin được không?
  19/08/2019 22:14 Tai - Mũi - Họng