Logo Alobacsi

Canada: Hất xô nước sôi lên trời, đóng băng toàn bộ ngay lập tức

04/01/2018 11:33
David dùng một chiếc xô hất nước sôi lên cao. Ngay lập tức, nước từ trong xô đóng băng và hóa thành bụi tuyết trong nháy mắt. Nhiệt độ ngoài trời ở thời điểm quay video là khoảng âm 28 độ C.


Hiện tại, Canada đang trải qua đợt rét kỉ lục, có nơi xuống tới âm 50 độ C. Hiện tượng nước sôi đóng băng được gọi là Mpemba. Theo đó, nước sôi sẽ đóng băng nhanh hơn so với nước lạnh trong môi trường băng giá. Phát hiện này được các nhà khoa học tìm ra từ lâu nhưng chưa có lí giải phù hợp.


Một nhóm các nhà khoa học Singapore giải thích rằng hiện tượng này xảy ra do cấu trúc đặc biệt nối các phân tử nước với nhau trong nước ấm. Nước càng ấm thì khoảng cách giữa 2 phân tử càng xa và khiến việc đóng băng nhanh hơn so với nước lạnh.

Sau khi hất tung lên trời, không có bất kì giọt nước sôi nào chạm đất mà đều hóa thành băng tuyết. David nói: “Tôi dành cả ngày đun một nồi nước lớn, chạy ra hồ và hất nước lên trời để kiểm chứng hiện tượng Mpemba”.

Theo Quang Minh - Dân Việt/ Daily Mail

Danh bạ ngành y

Lên cơn sốt thiếu Glivec, vì sao?

Trước khi có thuốc Glivec, bệnh nhân ung thư bạch cầu mạn dòng tủy chỉ có biện pháp duy nhất để chữa là ghép tủy. Nhưng có ghép tủy thì cũng chỉ khoảng 60% là sống trên 10 năm.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7