Tiêu hóa

Vì sao xuất huyết tiêu hóa tái phát nhiều lần sau điều trị?

Tôi bị tiêu chảy đột xuất 1 lần/ tuần và việc tái phát xuất huyết tiêu hóa 2 năm/ 1 lần có thể nghĩ tới hội chứng Zollinger-Ellison không?
Thưa các BS,
 
Tôi 39 tuổi. Tôi vừa bị xuất huyết tiêu hóa ngày 8/2/2013. Triệu chứng là đi ngoài phân đen như bã cà phê. Đây là lần thứ 4 tôi bị xuất huyết trong vòng 8 năm (trung bình 2 năm/ 1lần). Các lần trước cũng đi ngoài phân đen, nội soi dạ dày thấy vết loét sâu tại hang vị. Tất cả các lần đều ngưng chảy máu sau 3 ngày.
 
Lần chảy máu năm 2011, tôi đi khám tại BV Việt Pháp. Kết quả nội soi: Loét sâu ở mặt sau Hàng tá tràng kèm theo đáy giả mạc trắng và chảy máu nhẹ. Xét nghiệm mô bệnh sinh thiết thấy cấu trúc niêm mạc hang vị có hiện tượng bị xâm nhiễm viêm mức độ nặng, bao gồm cả các bạch cầu đa nhân lẫn Lympho bào, HP(++). KL: Viêm niêm mạc dạ dày mạn tính thể hoạt động, HP(++). Tôi không uống rượu, không hút thuốc, không ăn cay nóng.
 
Công việc thường phải ngồi liên tục. Tôi luôn tuân thủ phác đồ điều trị. Xin AloBacsi giải đáp giúp các câu hỏi sau:
 
1- Vì sao bệnh của tôi tái phát nhiều lần sau điều trị?
 
2- Kết hợp triệu chứng tiêu chảy đột xuất 1 lần/ tuần và việc tái phát xuất huyết tiêu hóa 4 lần (2 năm/ lần) có thể nghĩ tới hội chứng Zollinger-Ellison không?
 
Thuốc điều trị trong 7 ngày:
Amoxicilline 1000mg, sáng 1 lần + tối 1 lần
Metronidazole 250mg, ngày 3 lần
Nexim 20mg, sáng 1 lần + tối 1 lần
Sau đó tiếp tục dùng Nexim 20mg, tối 1 lần trong 3 tuần.
 
(Thông - Hà Nội)

Anh Thông thân mến,

Anh bị viêm loét dạ dày mạn tính và có nhiễm HP (Helicobacter Pylory). Lần xuất huyết gần đây nhất (tháng 2/2013), kết quả HP của anh thế nào? Tiêu chảy tuần một lần: tính chất phân ra sao?

Nhiễm HP có liên quan đến việc tái phát của viêm loét dạ dày. Điều trị HP đòi hỏi tuân thủ chế độ điều trị (anh đã tuân thủ rất tốt) nhưng vì HP hiện nay đã có sự đề kháng với thuốc, thường sau đợt điều trị kháng sinh, bệnh nhân đều được kiểm tra xem đã tiệt trừ hoàn toàn HP hay chưa. Nếu còn HP hoặc bị tái nhiễm HP thì tỉ lệ tái phát viêm loét sẽ cao.

Vi khuẩn HP lây qua đường tiêu hóa, vì vậy nếu đã trị khỏi HP, để hạn chế tái nhiễm nên sử dụng nguồn nước sạch, thực hiện những nguyên tắc vệ sinh trong ăn uống như ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn, không dùng chung ly, chén.

Loét trong Hội chứng Zollinger Ellison (ZE) thường nhiều ổ loét xuất hiện cùng lúc và ở những vị trí không thường gặp, đây là một bệnh lý hiếm gặp. Trường hợp của anh ít nghĩ đến hội chứng này, mặt khác viêm loét dạ dày ở anh có liên quan đến nhiễm HP rất rõ ràng và diễn tiến bệnh theo chu kỳ là một đặc điểm của viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu là hội chứng ZE thì không có HP vẫn có tình trạng loét dạ dày do u tăng tiết Gastrin, dẫn đến dạ dày tăng tiết acid HCl.

Để chẩn đoán hội chứng ZE cần dựa vào xét nghiệm sinh hóa để xác định và định vị khối u nhờ vào chẩn đoán hình ảnh. Anh nên tiếp tục điều trị và tái khám theo lịch hẹn, nếu nghi ngờ, BS sẽ cho anh làm các xét nghiệm để loại trừ chẩn đoán.

Chúc anh mau bình phục!

BS-CK1 Hoàng Bích Hồng - Alobacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều