Da liễu - Dị ứng

Vì sao vẫn bị ngứa dù đã điều trị hết giun sán?

Chào bác sĩ, Em bị nổi mẩn ngứa hơn 1 năm, đã điều trị da liễu nhiều nơi nhưng không khỏi. Em đi khám bệnh ở Viện Kí sinh trùng và phát hiện bị giun sán, đã điều trị hết. Hiện tại em vẫn ngứa, mong bác sĩ tư vấn giúp em.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bị ngứa dù đã điều trị giun sán. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bị ngứa dù đã điều trị giun sán. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Có nhiều nguyên nhân gây ngứa da, từ bệnh lý về da liễu như viêm da, chàm, nấm da… cho tới các bệnh toàn thân như bệnh lý gan, thận, thần kinh ngoại biên…

Nếu em đã khám chuyên khoa Da Liễu và được chỉ định điều trị diệt giun sán thì nhiều khả năng là mề đay dị ứng. Đây là bệnh mạn tính, do phản ứng miễn dịch của cơ thể diễn ra quá mức khi tiếp xúc với dị ứng nguyên. Nếu tìm được nguyên nhân gây dị ứng là gì và tránh xa thì bệnh sẽ không tái phát. Các dị ứng nguyên có thể là thức ăn (thường là rượu bia, thịt bò, hải sản…), nước sinh hoạt, xà phòng, mỹ phẩm, bụi, mạt nhà, phấn hoa, quần áo, chăn màn, côn trùng… Tình trạng nhiễm siêu vi, nhiễm giun sán làm cho mề đay nặng hơn.

Nếu bệnh tái phát, em nên quay lại khám bác sĩ chuyên khoa để tiếp tục điều trị, đôi khi cần điều trị lâu dài, bác sĩ sẽ kê toa cho em loại thuốc giảm triệu chứng khó chịu và  ít gây hại nhất. Thực tế, có một số trường hợp mề đay tự khỏi mà không cần điều trị gì.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nổi mề đay hay còn gọi là bệnh mày đay là một phản ứng viêm da, dị ứng ngoài da, hay xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa hoặc mùa hè, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh thường gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh.

Bệnh mề đay là một dạng dị ứng ngoài da do nhiều nguyên nhân khác nhau:

- Do di truyền
- Do cơ thể có sức đề kháng yếu vì thế khó có thể chống lại các tác nhân gây bệnh mề đay trong sinh hoạt cũng như tiếp xúc hàng ngày
- Do sự tác động của yếu tố thời tiết, khí hậu
- Do cơ thể dị ứng với thức ăn, thực phẩm
- Do dị ứng với một số thuốc gây nổi mề đay như thuốc uống, thuốc bôi ngoài da
- Do các loại ký sinh trùng trong cơ thể
- Do sự tác động của yếu tố tâm lý

Giai đoạn nổi mề đay mẩn ngứa gây cảm giác khó chịu vì thế nên đưa người bệnh đi khám để được bác sĩ chỉ định thuốc điều trị, giúp nhanh chóng cắt giảm các cơn ngứa tức thì.

Đặc biệt, với các trường hợp nổi mề đay mẩn ngứa do dị ứng thì cần phải xác định tác nhân gây dị ứng và hạn chế tối đa trường hợp dị ứng với 1 thành phần nào đó của thuốc kháng sinh để tránh các tác dụng nặng nề hơn khi lại sử dụng thuốc có thành phần thuộc dị ứng của người bệnh.