Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vì sao uống thuốc điều trị viêm hang vị tá tràng lại đi đại tiện phân nát?

Được hỏi bởi Dong Hai - donghai05****@gmail.com
15/11/2017 08:02
Dạ thưa BS,

Cháu trước đây ăn đồ lạ hay tanh là bị đi ngoài. Ngày 31/10/17 cháu khám nội soi Viện 103, được chuẩn đoán là viêm hang vị tá tràng xung huyết có phù nề.

Trong thời gian uống thuốc cháu đi đại tiện phân nát nên rất lo. Vậy cho cháu hỏi nguyên nhân đi phân nát và cháu uống men vi sinh BIFINA được không ạ? Cháu cảm ơn BS.

(Dong Hai - donghai…@gmail.com)
Hình do bạn đọc cung cấp
Hình do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Toa thuốc của em là dùng trong điều trị viêm dạ dày tá tràng do Hp. Hp là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng. Trên đoạn ghi kết quả nội soi thực quản dạ dày mà em gửi về thì hiện tôi không thấy đoạn nào ghi nhận có nhiễm Hp đi kèm, có thể BS điều trị cho em dựa vào các bằng chứng khác về việc nhiễm Hp (như xét nghiệm máu, CLO test…).

Trong 7 ngày đầu điều trị theo toa BS, em được kê kháng sinh để điều trị Hp, tác dụng phụ của kháng sinh có thể là gây đi cầu phân nát, em uống men vi sinh được vì có thể giúp ích.

Nhưng theo toa này thì BS có sử dụng thêm thuốc chống rối loạn lo âu cho em, nên tôi nghĩ rằng em cũng có rối loạn lo âu. Người có rối loạn lo âu có thể có hội chứng ruột kích thích đi kèm, là một dạng rối loạn tiêu hóa.

Như vậy, trước mắt em cứ uống thuốc theo toa của BS cho đủ ngày rồi tái khám theo hẹn, nếu còn đi cầu phân nát thì cân nhắc làm các xét nghiệm kiểm tra đại trực tràng (như nội soi đại tràng chẳng hạn), trong thời gian đó thì em có thể uống thêm men vi sinh, hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe không bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm / vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 9

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 9

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 9 BS Trần Anh Tuấn tư vấn sản phụ khoa, BS Tố Uyên và BS Lan Hương tư vấn nội tổng quát, BS Đoàn Mạnh Khải tư vấn làm đẹp và giao lưu trực tuyến với trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhân dân 115.

Click chọn theo tỉnh, thành

6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện

Lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake... là những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc cấp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7