Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vì sao trẻ nhỏ say tàu xe?

Được hỏi bởi Nguyễn Ngọc Mỹ Anh - myan****@gmail.com
Vì sao trẻ nhỏ bị say xe, thưa bác sĩ?
vi sao tre nho say tau xe - anh 1
Trẻ nhỏ say tàu xe. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Bạn Mỹ Anh thân mến,

Say tàu xe là một phản ứng bình thường của cơ thể trước những kích thích xảy ra khi đi tàu xe (bao gồm đi máy bay, tàu cao tốc, xe lửa, xe du lịch, xe buýt…), mà bản thân không thích nghi được.

Chúng ta có một bộ cảm biến chuyển động bao gồm: Tai trong, mắt và dây thần kinh ở các chi. Trong những tình huống thông thường, cả 3 bộ phận này cho chúng ta một cảm nhận đầy đủ về một chuyển động.

Tuy nhiên, do bộ phận nhạy cảm giữ thăng bằng trong tai bị kích thích khác thường, hoặc do não bộ nhận tín hiệu từ mắt nhưng không đồng nhất với tín hiệu từ tai, khi các tín hiệu mà bộ cảm biến chuyển động này nhận được không đồng nhất với nhau thì sẽ gây ra triệu chứng say xe. Ví dụ, đi tàu xe mà không có cửa sổ, tai cho biết đang di chuyển, trong khi mắt thì cho cảm giác là không di chuyển).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Các nguyên nhân cơ bản gây say tàu xe:

Thứ nhất: do trạng thái tâm lý. Đây là tình trạng cảm thấy tàu xe luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng, chỉ cần nhìn thấy tàu/xe là say xe.

Thứ hai: do bạn mắc bệnh huyết áp thấp. Do người bị huyết áp thấp vốn dĩ đã thường xuyên bị triệu chứng như đau đầu, chóng mặt nên khi đi xe huyết áp sẽ càng tụt giảm nhanh hơn dẫn đến các triệu chứng say xe.

Thứ ba: do phản xạ thần kinh của các cơ quan nội tạng như cơ thể đói hay ăn quá no, cơ thể mệt mỏi, ốm yếu.

Thứ tư: do chất dịch tiết ra bên trong tai. Khi xe di chuyển, các chất dịch bên trong tai tiết ra nhiều hơn gây cảm giác nôn nao, say xe.

Thứ năm: do rối loạn tiền đình. Khi di chuyển, xe rung lắc làm cho các mạch máu của tai trong bị co thắt dẫn đến tăng thể tích chất nội dịch và giãn lòng ống nội dịch, dẫn đến mê đạo màng tai trong bị tích thủy, gây ra rối loạn tiền đình. Nguyên nhân chính gây say tàu xe.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7