Tâm lý

Vì sao trẻ bị tự kỷ?

Một nhóm chuyên gia về sức khoẻ công cộng vừa công bố báo cáo chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng ô nhiễm môi trường với chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn mang thai của người mẹ.

|
Phụ nữ có thai được khuyên nên hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm - Ảnh: ThinkStock

Khảo sát và nghiên cứu khoa học trên thuộc Đại học Harvard được thực hiện với 1.767 trẻ. Trong đó, số trẻ mắc chứng tự kỷ là 245 em, số trẻ bình thường là 1.522 em.

Khảo sát này cho kết luận rằng bà mẹ khi mang thai càng tiếp xúc nhiều với môi trường bụi bẩn thì con càng có nguy cơ cao mắc chứng tự kỷ.

Các nhà khoa học cho rằng, các phân tử bụi dù rất nhỏ cũng có thể xâm nhập vào phổi các bà mẹ và truyền qua các mạch máu.

Dù nghiên cứu này cần nhiều thời gian để chứng minh nhưng các chuyên gia đã khuyến cáo các phụ nữ mang thai cần hạn chế tiếp xúc trong môi trường ô nhiễm để giảm thiểu nguy cơ có thể vô tình làm cho con mắc chứng tự kỷ. GS Marc Weisskopf, trưởng nhóm nghiên cứu nói rằng: "Ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy rằng ô nhiễm môi trường đóng vai trò quan trọng trong nguy cơ gây tự kỷ bẩm sinh ở trẻ".

Đây là lần thứ năm khảo sát mối liên quan giữa ô nhiễm môi trường với chứng tự kỷ được thực hiện và đều cho những kết luận tương tự.

Theo Thiên Như - Phụ nữ Online/ BBC

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều