Thời sự

Vì sao Tổng thống Trump đe dọa điều tra Google ở Trung Quốc?

Công cụ tìm kiếm của Google bị cấm cửa ở Trung Quốc nhưng gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet của Mỹ đang có những hoạt động ở nền kinh tế thứ 2 thế giới.
Tỷ phú đầu tư Peter Thiel cáo buộc Google hợp tác với quân đội Trung Quốc đồng thời kêu gọi chính phủ Mỹ điều tra gã khổng lồ công nghệ. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa nhiều biện pháp cứng rắn đồng thời tuyên bố chính quyền của ông sẽ soi xét vụ việc.

Về phần mình, Google phủ nhận các cáo buộc liên quan tới quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi này làm dấy lên câu hỏi gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang làm gì ở Trung Quốc trong bối cảnh công cụ tìm kiếm của họ đang bị cấm cửa?


Dự án Dragonfly


Google ngừng cung cấp dịch vụ tìm kiếm ở Trung Quốc năm 2010 sau khi bị Bắc Kinh cấm cửa. Tuy nhiên, một báo cáo được đưa ra năm ngoái cho rằng Google đang tìm cách tung ra phiên bản tìm kiếm nhưng đáp ứng được các đòi hỏi kiểm duyệt của Trung Quốc. Google cũng đã thừa nhận điều này và cho rằng dự án đang ở giai đoạn đầu.

Tại Trung Quốc, tất cả dịch vụ Internet đều được yêu cầu kiểm duyệt những thông tin mà chính phủ cho là nhạy cảm. Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại, Google vẫn bị chặn ở Trung Quốc và chỉ có thể được truy cập thông qua một số thủ thuật trong đó che dấu vị trí của người dùng Internet.

Nghiên cứu AI

Một trong những cáo buộc của Thiel nhấn mạnh gián điệp Trung Quốc đã thâm nhập vào các dự án trí tuệ nhân tạo của Google. Tuy nhiên, vị tỷ phú đầu tư này không cung cấp bất cứ bằng chứng nào.

Trên thực tế, Google có các dự án AI ở Trung Quốc. Năm 2017, công ty mở một trung tâm nghiên cứu AI tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Trên trang web của mình, Google cho biết nghiên cứu AI ở Trung Quốc tập trung vào giáo dục và cái gọi là hiểu ngôn ngữ tự nhiên, trong đó đề cập đến một kỹ thuật AI giúp máy móc hiểu hơn về ngôn ngữ của con người.

Google đang tìm cách áp dụng AI để biến quảng cáo trở nên hiệu quả hơn. Điều này có thể rất quan trọng với Google khi đây là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Theo CafeBiz

Tin liên quan

Mới cập nhật