Nội thần kinh - Đột quỵ

Vì sao tim đập nhanh, khó thở sau khi uống cà phê?

Thưa bác sĩ ạ, Con uống cafe xong, tim đập nhanh, khó thở thì có bị sao không ạ? Huyết áp của con là 140/80mmH; Mạch 140 lần/phút; Nhiệt độ cơ thể là 37 độ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Uống cà phê. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống cà phê. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Như Bình,

Trong cà phê có caffeine giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi lượng caffeine nhiều có thể gây tác dụng phụ làm tim đập nhanh, huyết áp tăng, run tay chân, đau đầu... hiện tượng này còn gọi là say cà phê, đặc biệt là với cà phê mạnh, người mới uống cà phê lần đầu, uống cà phê lúc đói.

Say cà phê nhẹ sẽ tự khỏi không sao cả, những lúc này em chỉ cần nghỉ ngơi, em nhiều nước để thải lượng cà phê đã uống.

Trường hợp mà tim đập nhanh quá thở không nổi thì cần phải vào phòng cấp cứu để bác sĩ cho thở oxy và thuốc giảm nhịp tim, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Từ lâu đời, cà phê đã được dùng cho bệnh hen suyễn, đau đầu và cảm lạnh, hoặc được dùng bơm vào cơ thể thông qua trực tràng nhằm giải độc khi ngộ độc thuốc phiện. Cây thuốc được sử dụng trong y học để kích thích sự thèm ăn và tăng cường tiêu hóa. Cà phê thúc đẩy co thắt của ruột và giúp thức ăn đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn. Cây thuốc có khả năng phòng ngừa bệnh sỏi mật và Parkinson.

Bạn có thể uống cà phê để làm giảm mệt mỏi về tinh thần và thể chất cũng như tăng sự tỉnh táo. Cà phê còn được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2, ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư vú. Các ứng dụng khác của cà phê bao gồm điều trị nhức đầu, hạ huyết áp, béo phì và rối loạn tăng động (ADHD).

Bạn có thể uống hỗn hợp cà phê từ 60-200 ml mỗi ngày. Tuy nhiên, khả năng tử vong có thể xảy ra nếu bạn dùng khoảng 100 ly cà phê mỗi ngày.

Trong đa số trường hợp, uống từ 2-4 ly cà phê mỗi ngày là an toàn. Tuy nhiên, quá nhiều caffeine có thể gây ra vấn đề như:

- Làm cho bạn dễ bị kích động và run rẩy;
- Làm cho bạn khó ngủ hoặc ngủ không yên giấc;
- Gây đau đầu hoặc chóng mặt;
- Làm cho tim đập nhanh hơn hoặc gây nhịp tim bất thường;
- Gây mất nước.

Cà phê làm cho bạn phụ thuộc vào nó, do lượng cà phê cần dùng sẽ ngay càng cao. Nếu bạn ngừng sử dụng cà phê, bạn có thể trải qua những triệu chứng như cai nghiện.

Bạn cần theo dõi lượng cà phê bạn uống và ảnh hưởng của nó lên tâm trạng và giấc ngủ của bạn. Lưu trữ cà phê ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nhiệt độ và độ ẩm. Các triệu chứng cai nghiện khá phổ biến khi ngưng sử dụng cà phê sau một thời gian dài.

Những quy định cho cà phê ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng cà phê nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.