Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vì sao nữ giới dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn nam giới?

Được hỏi bởi Trần Tính - changtraicodo****@gmail.com
Vì sao nữ giới dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn nam giới?
vi sao nu gioi de bi roi loan tuyen giap hon nam gioi - anh 1Bệnh tuyến giáp. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Trần Tính,

Sự khác biệt trong cấu tạo cơ thể là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở nữ cao hơn nam giới. Phụ nữ phải trải qua những biến động trong nội tiết tố ở các thời kỳ và giai đoạn khác nhau như: trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai, sau khi sinh và thời kỳ mãn kinh hoặc ảnh hưởng từ việc sử dụng thuốc tránh thai, tiền sử thai nghén, sử dụng liệu pháp hormone hay căng thắng trong cuộc sống... Những thay đổi này đều có tác động tới hormone tuyến giáp, vì thế làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:3 triệu chứng "vàng" này cần nghĩ ngay tới căn bệnh tuyến giáp

Nguyên nhân gây bệnh là do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hóc môn giáp trong máu gây ra những tổn hại về mô và chuyển hóa.

Bệnh thường làm phì đại tuyến giáp (bướu cổ), gây Hội chứng cường giáp với các triệu chứng như tăng nhịp tim, yếu cơ, mất ngủ - khó ngủ và tính tình dễ bị kích thích.

Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng đến mắt gây lồi mắt và ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác bao gồm da, tim, tuần hoàn và thần kinh.

"Có 3 biểu hiện chính để phát hiện ra bướu giáp, hội chứng cường giáp và biểu hiện mắt. Bệnh biểu hiện khác nhau tùy từng bệnh nhân. Bệnh xảy ra rất nhanh chỉ trong vòng vài tuần hay ít hơn, nhưng thường tăng dần trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm trước khi bệnh nhân thấy triệu chứng rõ ràng", bác sĩ Oanh nói.

Khoảng 7,4% bệnh nhân Basedow không có bướu còn lại đa phần có bướu. Bệnh nhân Basedow sẽ có Hội chứng cường giáp (triệu chứng chính) do tăng sản xuất quá mức các hóc môn tuyến giáp. Bệnh nhân dễ nóng giận, nói nhiều; vận động nhiều hay mệt, run tay, yếu cơ và có thể teo cơ; tăng tiết mồ hôi tay…

Biểu hiện mắt (lồi, mi mắt không đóng kín, hở khe mi, mất đồng tử giữa nhãn cầu và mi trên) có thể bắt đầu trước hoặc sau khi được chẩn đoán Basedow 6 tháng. Một số bệnh nhân chỉ có thấy mắt đỏ, cộm nghiêm trọng và kéo dài, triệu chứng này chỉ chiếm 5%.

Hiện nay có nhiều phương pháp và phương tiện để điều trị bệnh Basedow như dùng thuốc kháng giáp hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.

Việc chọn lựa phương pháp nào điều trị hay phẫu thuật thì tùy thuộc kinh nghiệm của thầy thuốc. Khi thuốc không đáp ứng hoặc đáp ứng kém thì bệnh nhân cần chuyển sang điều trị phẫu thuật.


TS.BS Phạm Thế Việt
Trưởng khoa Ngoại - Bệnh viện Gia An 115

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 6 bac si me con nit livestream tu van

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6: “Bác sĩ mê con nít” livestream tư vấn

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, người được mệnh danh là “Hiệp sĩ chống dịch”, "Bác sĩ mê con nít" sẽ tham gia livestream trong chương trình tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6.

Bạn cần biếtViêm tai giữa - Khi nào cần sử dụng kháng sinh?

Con tôi 30 tháng tuổi, cháu kêu ngứa tai và hay đưa tay lên ngoáy tai. Tôi đưa cháu đi khám thì được chẩn đoán là cháu bị viêm tai giữa bên phải.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7