Đột quỵ

Vì sao nhiều người bị đột quỵ khi ở ngưỡng tứ tuần?

Trong thời gian vừa qua, đã có nhiều trường hợp đột quỵ khi ở độ tuổi còn rất trẻ, trong đó có nhiều doanh nhân, bác sĩ, kỹ sư ở ngưỡng 40. Vì sao tuổi tứ tuần lại khiến nhiều người đột quỵ như vậy?
Thậm chí, có thông tin còn cho biết độ tuổi 40-45 chiếm hơn 1/3 các ca đột quỵ. Thực hư điều này như thế nào thưa bác sĩ? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đột quỵ ngày càng trẻ hóa?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Đối với câu hỏi này, tôi phải thêm đối tượng là chính các bác sĩ cũng bị đột quỵ, có bác sĩ 39 tuổi, hoặc ngay cả bác sĩ vừa học xong chuyên khoa 2 cũng bị đột quỵ và tử vong… Đột quỵ không trừ một ai, vấn đề là có nguy cơ mắc hay không.

Ở Việt Nam và trên thế giới, đột quỵ ngày càng trẻ hóa, đây là vấn đề báo động. Môi trường ô nhiễm, bản thân không quan tâm đến sức khỏe như: ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu bia, áp lực công việc… là những nguyên nhân đột quỵ trẻ hóa và có khuynh hướng gia tăng. Có cả những ca đột quỵ mới ngoài 20 tuổi…

Trước đây chúng ta quan niệm đột quỵ phải trên 60 tuổi, nhưng ngày nay, lứa tuổi dưới 50 gặp rất nhiều. Thậm chí 50% số bệnh nhân đột quỵ ở dưới 50 tuổi.

TS.BS Trần Chí Cường
Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ
Chủ tịch Hội can thiệp thần kinh TPHCM

TÁI KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN ĐỘT QUỴ

Tiếp nối những thành công của chương trình tư vấn đột quỵ năm 2018, bắt đầu từ 1/5 đến hết tháng 12/2019, AloBacsi tiếp tục
phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược Hậu Giang tái khởi động chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: Tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày; Tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và Tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về đột quỵ, tai biến mạch máu não... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được các bác sĩ, chuyên gia trong ngành tư vấn.


Mới cập nhật