Tâm lý - Tâm thần

Vì sao mẹ em luôn khó chịu và gay gắt, không tin tưởng con cái?

Em chào bác sĩ, Em nhận thấy mẹ em là người khá đằm tính, nhẹ nhàng trong cuộc sống, sống từ tốn, không vội vã, không bon chen với xã hội, nếu giả sử có bị người ngoài gây sự thì mẹ sẽ nhẫn nhịn cho qua chứ không cự cãi lại. Tuy nhiên cứ mỗi lần mẹ nhờ vả em làm việc gì hay hướng dẫn em làm gì thì em thấy mẹ em hay cáu gắt, khó chịu. Hồi em học cấp 2, mẹ nhờ em lên sân thượng lấy khăn cho mẹ, em chỉ vừa bước chân lên sân thượng, chưa kịp định hình gì thì mẹ em ở dưới cứ quát liên tục: "Lấy xong chưa" làm em hoảng sợ. Sau này mỗi khi mẹ nhờ chuyện gì em cũng thấy lo lắng. Em cũng cảm thấy như mẹ em không tin tưởng em và chị em chuyện gì cả, lúc nào mẹ cũng nói với em là "Con không làm được đâu, để ba mẹ hay người giúp việc làm cho", vậy nên bây giờ tuy đã lớn nhưng em không biết làm việc gì và khá tự ti về bản thân. Ngoại trừ khi bị nhờ vả, còn lại trong cuộc sống thì mẹ em khá thoáng, không ép buộc con cái điều gì. Mẹ em có bị huyết áp, huyết áp mẹ khoảng 14, uống thuốc huyết áp thường xuyên. Nhiều lúc em cảm thấy khó hiểu về mẹ em, mong bác sĩ tư vấn ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Mẹ và con. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mẹ và con. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo như mô tả, bác sĩ nhận thấy mẹ em khá là quan tâm lo lắng cho em. Vì vậy, nếu cảm thấy bản thân đã trưởng thành, đủ chín chắn thì em cần phải hiểu được những điều tốt mà mẹ muốn dành cho mình.

Bằng chứng tốt nhất để chứng minh cho mẹ thấy em đã lớn đó là phải có khả năng tự chăm sóc bản thân thật tốt, có thể tự tin sống 1 mình và biết quan tâm tới người xung quanh (có thể nấu ăn, sinh hoạt lành mạnh, dọn dẹp nhà cửa, quan tâm tới mọi thứ xung quanh…).

Nếu cảm thấy khó chịu về những điều trên, em có thể trao đổi trực tiếp với mẹ vì đều là người trong gia đình, không có gì phải ngại ngần cả em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Tính cách là những đặc điểm cơ bản nhất định hình nên con người cá nhân của chúng ta. Mỗi tính cách sẽ tác động lên hành trình của mỗi một cuộc đời với những lựa chọn khác nhau: sở thích, nghề nghiệp, bạn đời… Nhiều người cho rằng tính cách chỉ là những đặc điểm riêng biệt giúp phân biệt chúng ta với người khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học còn liên kết kiểu tính cách của bạn với nguy cơ về sức khỏe mà phần lớn chúng ta đều không hề nhận ra.

Nghiên cứu do Đại học Nottingham (Anh) và Đại học California thực hiện cho thấy kiểu tính cách có thể định hình hệ miễn dịch, chính là một yếu tố quan trọng quyết định khả năng nhiễm bệnh của cơ thể. Các nhà khoa học phát hiện ra, mỗi loại tính cách sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh cụ thể, trong khi những người khác thì lại có khả năng miễn nhiễm cao hơn đối với cùng một loại virus và nhiễm trùng.

Áp dụng các kết quả nghiên cứu này, bạn hoàn toàn có thể cải thiện những thói quen nguy hiểm và sống khỏe mạnh hơn. Bạn không cần phải thay đổi tính cách, chỉ cần lưu ý những nguy cơ liên quan và các bí quyết giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh.