Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vì sao mắt sưng và chảy nước dù đã xử trí sau khi keo 502 dính vào?

Được hỏi bởi Nguyễn Thị Kim Thanh - nguyenthikimt****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Bạn em bị keo 502 dính vào mắt, đến bệnh viện lấy ra rồi mà giờ mắt bị sưng và chảy nước mắt. Cho em hỏi vậy có sao không?
vi sao mat sung va chay nuoc du da xu tri sau khi keo 502 dinh vao - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong trường hợp keo 502 dính vào mắt, tùy vào số lượng và vị trí dính của keo mà hậu quả có thể để lại như bỏng trợt da mi, viêm kết mạc, bỏng kết giác mạc thậm chí sẹo giác mạc ảnh hưởng tới thị lực.

Thông thường, sau khi lấy keo, bác sĩ sẽ kê toa cho em thuốc nhỏ để giảm sưng, viêm. Nếu tình trạng sưng đau còn nhiều, mắt nhìn mờ thì nên tái khám lại em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Khi keo 502 tiếp xúc với mắt, do thành phần có chứa các chất hóa học độc hại nên sẽ làm tổn thương kết mạc, thậm chí sẽ gây bỏng và teo giác mạc nếu mắt bị tiếp xúc với lượng keo lớn. Khi bị keo bắn vào mắt, hãy:

- Rửa mắt ngay sau đó bằng thật nhiều nước sạch, rửa càng nhiều càng tốt. Thời gian rửa kéo dài khoảng 2 phút để giúp làm mát mắt và rửa trôi keo. Bạn có thể múc nước vào trong chậu/ca lớn (tất nhiên là phải sạch). Tuy nhiên cách tốt hơn là rửa từ vòi nước chảy đều liên tục, vừa đảm bảo nước sạch, vừa đảm bảo mát mắt hơn.

- Lúc khẩn cấp này, tốt nhất không nên tự mình xử lý mà cần có người bên cạnh để giúp đỡ. Vì lúc này, nếu bạn mất bình tĩnh thì việc xử lý có thể sẽ không chính xác. Ngoài ra trong lúc xử lý, bạn cũng không nên chớp mắt nhiều vì sẽ làm rách giác mạc, chỉ nên mở to mắt để nước chảy vào, cũng không nên dùng tay để can thiệp.

- Bước tiếp theo, dùng một chiếc khăn sạch, mềm ngâm trong nước lạnh, sau đó vắt ráo rồi đắp lên mắt. Lúc này, nạn nhân nên được đặt ở tư thế nằm ngửa.

- Đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất và càng sớm càng tốt. Lúc này, không cần phải cân nhắc đến các bệnh viện lớn nếu khoảng cách xa hơn bởi đối với việc xử lý keo 502 dính vào mắt thì thời gian là rất gấp rút, cần xử lý càng nhanh, càng kịp thời thì càng hiệu quả. Hơn thế, thủ thuật lấy màng keo ra khỏi giác mạc cũng khá đơn giản nên các nhân viên y tế có kinh nghiệm sẽ giúp bạn việc này.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7