Bệnh khác...

Vì sao má sưng đỏ, không có cảm giác sau cắt chỉ?

BS ơi cho cháu hỏi, Cháu mới khâu má cách đây hơn 1 tuần và đã cắt chỉ, BS kê thuốc cháu uống đầy đủ nhưng sau khi cắt chỉ thì 2 vết mới cắt chỉ trên má bắt đầu có hiện tượng sưng cứng, đụng vô không có cảm giác, từ chiều tự nhiên nó ửng đỏ từ từ lên. Cho cháu hỏi đây là bệnh gì và có nguy hiểm không?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Má sưng đỏ, không có cảm giác sau cắt chỉ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Má sưng đỏ, không có cảm giác sau cắt chỉ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu vết thương đã được 1 tuần mà vẫn còn dấu hiệu sưng đỏ tăng lên thì có khả năng là nhiễm trùng mô mềm. Em nên tái khám để BS đánh giá trực tiếp và kê toa điều trị phù hợp em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tùy từng vết khâu, vết mổ phẫu thuật mà chăm sóc theo đúng yêu cầu của bác sĩ, tuy nhiên có những điểm lưu ý chung:

- Chỉ khâu vết mổ thường tự tiêu trong khoảng thời gian từ 7 ngày đến 10 ngày. Các loại chỉ không tiêu thì cần cắt chỉ trong khoảng thời gian từ 5 ngày đến 21 ngày (tùy loại phẫu thuật). Nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu chân chỉ gây cho bạn khó chịu hoặc đau.

- Giữ cho vết mổ luôn khô sạch: bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát trùng, không nên thoa các loại kháng sinh không được chỉ định, hay đắp lá trầu, tỏi giã lên vết mổ.

- Nếu bác sĩ cho phép bạn tắm khi về nhà, bạn nên tắm nhanh, tuy nhiên tránh tắm bằng nước quá nóng, tắm quá lâu hoặc ngâm mình trong bồn tắm, vì điều này làm cho vết mổ bị ướt dẫn đến dễ nhiễm trùng trở lại.

- Không vận động mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ.

- Tránh để vết mổ tiếp xúc với ánh sáng.

- Vết mổ có thể băng kín lại nhưng nhớ đảm bảo sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, hoặc dùng băng vết thương dạng xịt giúp vết thương thông thoáng và mau lành.