Tai - Mũi - Họng

Vì sao lưỡi gà chuyển trắng và buồn nôn sau cắt amidan?

Thưa bác sĩ, em năm nay 36 tuổi, cắt amidan được 4 ngày. Sau khi cắt em thấy lưỡi gà một phần bị xung huyết và sưng, dài chạm lưỡi. Sang ngày thứ hai thì phần xung huyết chuyển sang màu trắng. Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 lúc nào em cũng thấy vướng như muốn ói ra. Hiện giờ em rất lo lắng, xin bác sĩ tư vấn ạ. Em xin chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Sau mổ cắt amidan 48 giờ, hố mổ sẽ có giả mạc trắng phủ lên và hơi thở có mùi hôi, sẽ tự hết trong khoảng 10 ngày. Ngày thứ bảy giả mạc bắt đầu rụng, nếu rụng quá nhanh và mạnh có thể chảy máu ít. Do đó, bạn cần tăng cường vệ sinh răng miệng hàng ngày, chú ý chế độ ăn uống cho đúng.

Nếu thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nên khám chuyên khoa Tiêu hoá để xem có bệnh lý nào của dạ dày để điều trị ổn định bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Đau tai phải sau cắt amidan do nói to có ảnh hưởng gì không?

>>Rát cổ họng sau cắt amidan, nên chăm sóc như thế nào?

Sau cắt amidan, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hàng ngày để bệnh không tái phát. Ngược lại cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.
Trong 10 ngày sau cắt amidan: Nên dùng thức ăn mềm, lỏng, nguội, lạnh. Không dùng thức ăn chua, cay, cứng, nóng và thức uống có màu nâu, đỏ và các đồ uống có ga.

Tùy từng đối tượng, lứa tuổi mà có chế độ ăn uống phù hợp.

Chăm sóc bệnh nhân sau cắt amidan rất quan trọng:

- Ngày 1: Nằm tại giường, nơi thoáng mát, đủ ánh sáng, có người chăm sóc (tốt nhất nằm tại phòng săn sóc hậu phẫu của bệnh viện), nói nhỏ.
- Ngày 2 - 10: Đi lại, nói chuyện và lao động nhẹ tại nhà hoặc văn phòng. Không nên đi đường xa, đường gồ ghề bằng phương tiện thô sơ và không đi máy bay.

+ Không hò hét, chạy nhảy và hoạt động gắng sức khác dưới trời nắng nóng.

+ Tắm rửa với nước ấm. Súc miệng, chải răng sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng và nước mát. Không cố khạc nhổ khi vướng họng để tránh bong giả mạc (một lớp màng màu trắng như bông phủ hố amidan, có tác dụng bảo vệ và giúp cầm máu hố mổ, tự bong từ ngày 7 đến ngày 10, không phải là mủ).

+ Uống thuốc theo toa. Tái khám đúng hẹn. Sau 14 ngày: hố mổ lành.

Bên cạnh việc áp dụng chế độ sinh hoạt và ăn uống đúng cách, người bệnh cần đặc biệt chú ý tới vết cắt. Nếu có hiện tượng chảy máu thì cần tới gặp bác sĩ ngay để được tư vấn biện pháp cầm máu, cũng như theo dõi tình trạng bệnh, ngừa biến chứng có thể xảy ra sau cắt amidan.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều