Nội thần kinh - Đột quỵ

Vì sao hút thuốc làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ?

Chào bác sĩ, em là độc giả trung thành của AloBacsi, và em rất ấn tượng với những tư vấn của BS Võ Thị Tố Uyên. Nay em có một số thắc mắc mong BS Uyên tư vấn cho em. Em là Phúc, năm nay 30 tuổi, làm văn phòng, ít vận động và có hút thuốc lá, em đi kiểm tra sức khỏe có làm xét nghiệm mỡ máu: cholesterol toàn phần 7.2 mmol/L . LDL-c 4.99 mmol/L (các chỉ số khác bình thường) như vậy có quá cao không và có phải uống thuốc chưa? Nếu em bỏ thuốc lá có làm giảm cholesterol không và tại sao hút thuốc lá lại tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ ạ? Cảm ơn BS rất nhiều! (Bạn đọc T.N.K)
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Các chỉ số mỡ máu của bạn đang ở mức cao và có nguy cơ tiến triển đến bệnh lý tim mạch nếu không được can thiệp sớm. Biện pháp thay đổi lối sống vẫn là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất hiện nay.

Trong chế độ ăn bạn cần chú ý giảm khẩu phần chất béo động vật, bao gồm cả nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, tăng cường rau củ quả, giảm năng lượng nhập vào (nếu thừa cân), tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút/ngày.

Trong các loại cholesterol có ở người, HDL-C được coi là cholesterol tốt, có tác dụng bảo vệ tim mạch, ngược lại LDL-C là cholesterol có hại. Thuốc lá chính là nguyên nhân làm giảm HDL đồng thời tăng LDL.

Người hút thuốc càng nhiều thì lượng mỡ được đào thải càng kém khiến mỡ thừa trong máu. Lượng mỡ thừa trong máu thường chọn chọn mạch máu ở tim, mạch não để tụ lại khiến cho lòng mạch hẹp, giảm lượng máu nuôi các cơ quan trong đó có tim và não.

Đôi khi, khối tích tụ mỡ máu ở thành mạch này bị vỡ tạo ra cục máu đông dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Do đó, vấn đề cai thuốc lá vẫn được xem là điểm trọng yếu trong phòng ngừa và điều trị bệnh lý tim mạch và đột quỵ.

Đôi điều chia sẻ cùng bạn!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều