Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vì sao em luôn lo lắng, mất bình tĩnh, tim đập nhanh khi làm việc cùng người khác?

Được hỏi bởi T. D. D. - dungtran1****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Khi làm việc một mình em cảm thấy bình thường nhưng khi em làm việc cùng người khác thì dường như em không thể tập trung và bình tĩnh được, mặc dù em đã cố gắng kiềm chế nhưng vẫn không được.

Hoặc khi thực hành thử một cái gì đó thì em làm được nhưng khi vào làm chính thức thì dường như em cảm thấy rất lo lắng, tim đập nhanh hơn bình thường. Em đã cố gắng kiềm chế nó nhưng không thể. Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.
vi sao em luon lo lang mat binh tinh tim dap nhanh khi lam viec cung nguoi khac - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đây là một dạng của rối loạn tâm lý thôi, không phải bệnh lý nguy hiểm, nhưng em cần khắc phục vì bất cứ công việc nào, dù là cho nghiên cứu khoa học độc lập cá nhân thì cũng cần sự hợp tác với người khác, chưa kể đến là các mối quan hệ xã hội - tình cảm ngoài công việc cũng cần sự tương tác giữa 2 phía. Do đó, nếu không điều trị vấn đề này thì em sẽ khó hòa nhập và phát triển trong cộng đồng chung.

Việc lo lắng quá mức của em khi làm chung với người khác, có thể đến từ tâm lý tự ti, mặc cảm, sợ soi xét, sợ đánh giá, nhưng cũng có thể là 1 dạng rối loạn tâm lý - tâm thần nào đặc biệt mà bác sĩ chuyên khoa Tâm thần khám và nhận định thêm nhiều thông tin mới biết được.

Trước mắt, em có thể điều trị ngắn hạn với chuyên viên tâm lý, nên tập thể dục, tập yoga hay thiền để bình tâm trí. Nếu vẫn không vượt qua được hoặc có biểu hiện nặng nề hơn thì cuối cùng em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần để bác sĩ chẩn bệnh và điều trị cho em, em nhé.

Em đừng bị “dị ứng” hay quá sợ hãi với từ “tâm thần”. Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, như rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ... biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau chứ không phải là “khùng”, “điên” gì đâu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn tâm lý là hội chứng đề cập đến một loạt các tình trạng về sức khỏe tâm thần - bao gồm tâm trạng, suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Một số ví dụ về căn bệnh này là trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và những hành vi kì lạ.

Một số người thường xuyên lo lắng hoặc căng thẳng, nhưng đó vẫn chưa hẳn là rối loạn tâm lý. Nó chỉ thực sự trở thành bệnh khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện liên tục và ảnh hưởng đến đời sống của bạn, chẳng hạn như ở trường học hoặc nơi làm việc và các mối quan hệ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn tâm lý có thể khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng rối loạn, hoàn cảnh và các yếu tố khác. Chúng có một điểm chung là cùng ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của người bệnh.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7