Đột quỵ

Vì sao đã đặt stent mạch vành mà vẫn đau thắt ngực?

Bố tôi bị tắc hẹp mạch vành 85%, nhưng sau khi phẫu thuật đặt stent mạch vành ông vẫn đau nhức ngực. Vậy có cách nào khắc phục được không?
Bố tôi bị tắc hẹp mạch vành 85%, nhưng sau khi phẫu thuật đặt stent mạch vành ông vẫn đau nhức ngực. Vậy có cách nào khắc phục được không? Người ta bảo như vậy dễ bị nhồi máu cơ tim có phải không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (N.Hồng Minh - Phú Thọ)

Chào bạn,

Trường hợp mạch vành của bố bạn đã đặt stent tái thông rồi nhưng vẫn bị đau ngực. Thật ra mạch vành bệnh nhân tổn thương trên đoạn mạch dài, mạch máu đi về phía xa càng nhỏ. Có thể nong được động mạch lớn nhưng hệ mao mạch đằng sau vẫn không phải hệ mao mạch khoẻ mạnh, có thể thiếu máu cơ tim tồn lưu nên vẫn có thể đau ngực.

Do đó cần tăng cường chức năng mao mạch, dòng chảy phụ thuộc vào thuốc dùng hàng ngày. Vừa chống tắc stent, chống xơ vữa động mạch. Dùng thuốc rồi cũng cần xem xét các nguyên nhân khác gây đau ngực như viêm loét dạ dày cũng biểu hiện trên ngực và ngược lại, hoặc đơn giản như xem thoái hoá cột sống cổ gây chèn ép rễ thần kinh cũng gây đau ngực…

Tốt nhất bệnh nhân nên dùng đầy đủ thuốc, nên đi khám tìm hiểu nguyên nhân ngoài tim để có hướng điều trị thích hợp.

Bắt đầu từ 1/6 đến hết tháng 12/2018, AloBacsi phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược phẩm Hậu Giang mở chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày, tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về bệnh tim mạch, nội thần kinh, đột quỵ, tai biến... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được TS.BS Trần Chí Cường, TS.BS Lê Văn Tuấn và ThS.BS Bùi Diễm Khuê tư vấn.

Mới cập nhật