Hành trình chăm sóc gan

Vì sao bệnh viêm gan C phải điều trị càng sớm càng tốt?

Nếu bệnh tiến triển chậm, tại sao BS lại khuyên tôi nên điều trị càng sớm càng tốt?
Chào bạn,

BS của bạn đã không sai khi khuyên điều trị sớm, vì đó là nguyên tắc cho điều trị tất cả các bệnh. Điều trị sớm đặc biệt quan trọng trong bệnh viêm gan siêu vi C vì tỷ lệ đáp ứng giảm đáng kể theo thời gian. Nếu tỷ lệ thành công trong điều trị viêm gan siêu vi C cấp tính có thể là trên 90%, thì tỷ lệ điều trị thành công giảm đi 8% mỗi năm nếu để bệnh kéo dài và chuyển sang mãn tính.

Các yếu tố cần tránh vì có thể làm bệnh tiến triển nhanh hơn:

- Tuổi già tại thời điểm nhiễm bệnh

- Phái nam

- Uống rượu bia

- Đồng nhiễm virus viêm gan B (HBV) hay HIV

- Thừa cân béo phì

- Tiểu đường

- Hút thuốc

Thực tế Việt Nam còn cho thấy, bạn cần tránh tất cả các loại thuốc (thuốc tây lẫn ta) có khả năng gây độc cho gan. Nên hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, kể cả thuốc nam

Thân mến!

Từ hôm nay, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email:tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


Tin liên quan

Mới cập nhật