Da liễu - Dị ứng

Vì sao bao quy đầu bị phồng lên sau khi đốt laser CO2 trị sùi mào gà?

Thưa BS Khải, Em có 1 nốt sùi ở trên dương vật, đi khám ở BV Da Liễu Trung ương, BS nghi là sùi mào gà và chỉ định đốt laser CO2. Hiện tại vết đốt không có vấn đề nhưng phần bao quy đầu bao quanh dương vật bị phồng lên, em chưa có kết quả xét nghiệm HPV. Em muốn hỏi 2 vấn đề như sau: - Vì chưa có kết quả xét nghiệm HPV - PCR nên liệu có chắc chắn là sùi mào gà không ạ? Vì em đi khám mấy nơi có BV tỉnh thì BS chỉ bảo tăng sinh chất sừng, còn BV Trung ương thì BS nói nghi ngờ, thời gian xuất hiện nốt cũng khá lâu rồi nhưng không phát triển mạnh lắm (nó xuất hiện từ tháng 12/2017).Việc thăm khám chỉ mới nhìn trực quan chứ em vẫn chưa có kết quả xét nghiệm. - Vị trí đốt nốt sùi không có vấn đề, nhưng em mới đốt được 1 ngày, bao quy đầu bị sưng phồng to lên là có vấn đề gì không ạ? Em cảm ơn BS, rất mong được BS tư vấn.
Phồng bao quy đầu sau khi đốt laser trị sùi mào gà. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phồng bao quy đầu sau khi đốt laser trị sùi mào gà. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Những sang thương sùi mào gà có thể phân biệt với sẩn hạt gọc tại bao quy đầu. Tuy nhiên sùi mào gà có hiện tượng tăng tiết sừng.

Các BS chuyên khoa sẽ xác định được cái nào là sùi mào gà, cái nào là sẩn hạt ngọc, trên lâm sàng BS có thể chẩn đoán đó là sùi mào gà hay không. Làm xét nghiệm HPV-PCR chỉ là phương pháp để quyết định chính xác.

Sau khi đốt sùi bằng laser có thể xảy ra hiện tượng viêm tại mô, do đó gây tình trạng sưng phồng. Bạn có thể sử dụng thuốc theo chỉ định của BS hoặc tái khám tại nơi đốt laser để được tư vấn cụ thể.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể là một nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng trông giống như cây súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc có thể rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy. Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi virus human papilloma (HPV). Virus này có thể gây bệnh sùi mào gà cũng như bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc sùi mào gà ở miệng hoặc sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ bằng miệng với người bị bệnh.

Những triệu chứng và dấu hiệu sùi mào gà gồm:

- Những nốt sùi nhỏ đổi màu hoặc màu xám ở bộ phận sinh dục;
- Nhiều mụn nhọt nhỏ nằm sát nhau có hình như bông súp lơ;
- Bộ phận sinh dục bị ngứa và gây khó chịu;
- Tình trạng chảy máu khi quan hệ tình dục.

Bệnh sùi mào gà ở nữ thường có mụn nhọt phát triển ở âm hộ, thành âm đạo, khu vực xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn  ống hậu môn và cổ tử cung. Sùi mào gà ở nam giới có mụn nhọt ở đầu hoặc thân dương vật, tinh hoàn hoặc hậu môn.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ: việc này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tiếp xúc với mụn cóc sinh dục;
- Sử dụng bồn tắm ngồi: cho nước ấm vào đầy khoảng vài inch và bạn có thể ngồi trong đó khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày;
- Sử dụng đèn sưởi hoặc máy sấy tóc: bạn có thể sử dụng những vật này để làm khô bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng nên để đèn hoặc máy sấy cách xa da ít nhất 40cm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường