Logo Alobacsi

Vi rút viêm gan C có gây tử vong không?

Viêm gan vi rút C cấp tính nặng đưa đến suy gan cấp và tử vong nhưng rất hiếm, bệnh thường diễn tiến âm thầm về lâu dài đưa đến xơ gan, ung thư gan và tử vong.
Chào bác sĩ Thu Thủy và bác sĩ Lưu Phương. Bác sĩ cho hỏi, bệnh viêm gan vi rút C có thể gây tử vong không? Viêm gan C có thể tiêm ngừa được không? Tiêm mấy lần và tiêm vào tuổi nào hiệu quả nhất?

 (Lương Lễ Phú - 35 tuổi, luongphu2007@...)

vi rut viem gan c co gay tu vong khong - anh 1Ảnh minh họa

Chào bạn,

Viêm gan vi rút C cấp tính nặng đưa đến suy gan cấp và tử vong nhưng rất hiếm, bệnh thường diễn tiến âm thầm về lâu dài đưa đến xơ gan, ung thư gan và tử vong. Khác với vi rút viêm gan B, khi nhiễm ở tuổi trưởng thành thường là 80% diễn tiến mãn tính, cơ thể không tự đào thải vi rút. Hiện tại chưa có thuốc ngừa vi rút viêm gan C, chúng ta chỉ có thể tự ngừa bằng cách không dùng chung đồ dùng cá nhân, hạn chế tiếp xúc những chế phẩm từ máu, không quan hệ tình dục bừa bãi.

TS.BS Phạm Thị Thu Thủy
Trưởng khoa Gan, Trung tâm Y hoa Medic (Hòa Hảo)

Từ ngày tháng 10/2015, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương và BS.CK2 Trần Ánh Tuyết tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


vi rut viem gan c co gay tu vong khong - anh 2

Hành trình 45 năm bào chế thuốc điều trị cảm cúm từ cây rừng

Sau gần nửa thế kỷ nghiên cứu về thảo dược, dược sĩ Hy Văn Lạng cùng cộng sự bào chế thành công bài thuốc từ cây xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ... giúp trị cảm cúm.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7