Tư vấn tiêu hoá cùng ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương

Vì sao bị đầy bụng khi ăn các loại đậu?

Chào bác sĩ, tôi ăn chay 10 ngày trong 1 tháng nên hay thay đổi bằng các loại đậu. Nhưng không hiểu sao tôi hay bị đầy bụng mỗi khi ăn các hạt này. Xin hỏi vì sao lại như vậy? Tôi có bệnh về dạ dày nữa ạ. Xin cảm ơn.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Đậu được biết đến là thực phẩm chuyên gây ra chứng đầy bụng bởi các loại đậu nói chung có hàm lượng cao vitamin, khoáng chất, đặc biệt là protein thực vật cao hơn bất kỳ loại rau nào khác. Ngoài ra chúng còn chứa chất stachyose và raffinose phức.  Đây là hai loại đường phức tạp mà khi qua ruột già, vi khuẩn bacteria “ăn” những thành phần đường này và tạo ra khí.

Tuy nhiên, với những người ăn chay thì đây là nguồn thực phẩm chính để đảm bảo cung cấp protein cho cơ thể. Vậy ăn như thế nào để có thể tránh sự hình thành khí? Rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm đậu trong nước một thời gian và sau đó rửa sạch chúng trước khi nấu. Điều này sẽ làm giảm lượng đường trong đậu và giảm bớt những khó khăn của các chất khí.

Ngoài ra, khi có bệnh về dạ dày bạn nên kiêng thức ăn khó tiêu, chua cay, kích ứng, rượu bia, thuốc lá và tránh thức khuya lo âu căng thẳng.

Chúc bạn sức khỏe.

Trân trọng!

SCurma Fizzy - Tập trung viêm loét hỗ trợ khỏe nhanh dạ dày

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Elepharma
VPGD: Số nhà 9, Trương Công Giai, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội
GPKD số 0107844969 do sở KH & ĐT TP Hà Nội cấp ngày 15/01/2015
Sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà
Hotline tư vấn (miễn phí): 1800 6091
Website: https://scurmafizzy.com/
Số GPQC: 01945/2017/ATTP-XNQC

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều