Bệnh lao

Vết mổ sinh thiết cổ bị cứng có sao không?

Cho em hỏi, Em mổ hạch ở cổ để làm sinh thiết và kết luận là bị hạch viêm lao đã khoảng 10 ngày. Khi mổ xong bác sĩ cho 2 loại thuốc uống là Paracetamol 500mg và FNBAPOXIM 200mg. Vết thương đã lành, không có dấu hiệu nhiễm trùng, nhưng quanh chỗ vết thương bị cứng. Không biết như vậy có sao không, bao lâu thì nó sẽ hết?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Vết mổ sinh thiết hạch cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vết mổ sinh thiết hạch cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Có nhiều nguyên nhân khiến cho vùng quanh vết mổ cứng, có thể do quá trình lành sẹo hình thành các mô xơ, sẹo cứng. Ngoài ra, trên nền hạch lao đã sinh thiết có thể còn có các hạch khác, do bạn chưa điều trị lao nên hạch này vẫn còn to. Bạn cần làm thủ tục điều trị lao theo Chương trình Chống lao quốc gia, bệnh sẽ dần cải thiện.

Nếu vùng hạch viêm đỏ, rò mủ, sốt thì nên quay lại bệnh viện để bác sĩ rửa vết thương và hướng dẫn chăm sóc bạn nhé!

Thân mến.


Lao hạch là một thể lao ngoài phổi khá phổ biến, gặp ở cả nam và nữ, nhất là trẻ em. Lao hạch có thể ở vị trí của hạch ngoại vi như hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn; nhưng cũng có thể có ở các bộ phận nội tạng như: Hạch trung thất, hạch mạc treo. Trong đó, lao hạch ngoại biên là thể lao thường gặp nhất.

Khi bị lao hạch, người bệnh có biểu hiện xuất hiện một hoặc một nhóm hạch bị sưng to. Hạch xuất hiện tự nhiên, người bệnh không rõ hạch to từ lúc nào. Hạch sưng to dần, không đau, mật độ chắc, bề mặt nhẵn, không nóng, da vùng hạch sưng to không tấy đỏ. Thường có nhiều hạch cùng bị sưng, cái to cái nhỏ không đều nhau tập hợp thành một chuỗi, cũng có khi chỉ gặp một hạch đơn độc vùng cổ sưng to, không đau, không nóng, không đỏ.

Phương án điều trị bệnh lao hạch không quá phức tạp nhưng người bệnh cần phối hợp với bác sỹ và tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sỹ như sau:

- Bệnh nhân mắc bệnh lao hạch có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa (uống thuốc) hoặc kết hợp nội khoa và ngoại khoa (mổ, cắt bỏ các khối hạch, làm sạch mủ bã đậu) sau đó đắp thuốc kháng lao.

- Tiến hành điều trị bệnh lao hạch trước sau đó phẫu thuật cắt bỏ hạch để tránh lây lan.