Logo Alobacsi

Vĩnh biệt họa mi áo trắng Kiều Thanh Hà

Quan tâm
22/08/2017 17:33
BS Kiều Thanh Hà - họa mi áo trắng, người mẹ của trẻ tự kỷ giã từ cõi tạm vào ngày đầu tiên của tháng 7 mưa ngâu.
Sáng 22/8, bàng hoàng khi đọc dòng tin trên FB của chị, được đăng bởi người thân:

6:00 AM 22/08/2017

Mẹ xa con mãi mãi... Và con không thể ở bên mẹ vào những giờ phút cuối cùng...

Mẹ luôn là 1 siêu nhân, gồng gánh chăm lo cho con mọi thứ từ khi con còn nhỏ. Khi con lớn lên mẹ vẫn tiếp tục làm điều đó với những người khác.

Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng mẹ mặc kệ vì ước mơ tạo ra 1 thế giới đẹp hơn cho những đứa bé không may mắn mắc căn bệnh tự kỷ. Tiếc là cuộc sống quá tàn nhẫn khiến giấc mơ của mẹ dang dở…

(Ảnh từ FB)


Ngược dòng thời gian trở về 4 năm trước, chúng tôi có duyên lành gặp BS Kiều Thanh Hà trong hoạt động tìm nguồn tài lực giúp những ca bệnh nan y có chi phí điều trị.

Bấy giờ BS Hà đang công tác tại khoa Tâm lý, BV Nhi đồng 2 TPHCM. Chị đưa chúng tôi đến gặp những em bé nhà nghèo bệnh khó, chờ mong mạnh thường quân giúp đỡ. Phong cách hào sảng của chị vượt qua rào cản thủ tục hành chính, chị dặn dò: “Nếu biết trường hợp nào khó khăn trong bệnh viện, cứ nói với Hà, Hà hỗ trợ thông tin liền!”.

Có khi, mạnh thường quân phàn nàn vì bắt cặp gia đình khó khăn mình vừa hỗ trợ dẫn nhau vào một quán ăn “sang”, mà theo họ, gia đình nên tiết kiệm chi phí, tập trung cho việc điều trị. Nhưng BS Hà nghĩ khác: “Có sao đâu! Bao nhiêu năm họ ăn uống kham khổ rồi, giờ ăn một bữa cho đáng. Hà ủng hộ!”.

BS Kiều Thanh Hà - người mẹ của trẻ tự kỷ - (ảnh từ FB Kiều Thanh Hà)

BS Kiều Thanh Hà thăm hỏi bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn

Rồi, để làm được nhiều hơn cho trẻ tự kỷ và trẻ chậm phát triển, chị “ra riêng”, thành lập Công ty TNHH Tâm Lý Trẻ - trụ sở là một cơ sở giáo dục chuyên biệt tại quận Bình Thạnh, hằng ngày nâng bước cho những đứa trẻ chưa được bình thường về kỹ năng, tâm lý, trí tuệ, làm sao để các bé có điều kiện hòa nhập cộng đồng. Không chỉ chăm cho con trẻ, BS Hà còn lo cho cha mẹ, bởi phụ huynh các bé này luôn cần động lực để bước tiếp cùng con.

Nhìn BS Hà hành động, những cha mẹ có con đặc biệt tìm đến chị ngày một đông. Những đồng nghiệp cùng chí hướng tìm đến chị ngày một nhiều. Danh sách mạnh thường quân tin tưởng tìm đến chị ngày một dài. Và ung thư cũng tìm đến chị.

Người ta nói, ung thư là “trời kêu ai nấy dạ”. Nhưng chị đáp: Hãy đợi đấy!

Chẳng giống bệnh nhân chút nào - (ảnh từ FB Kiều Thanh Hà)

Từ khi là bệnh nhân, chị trở thành chiến sĩ chiến đấu với ung thư quật cường nhất. Ở chị luôn là nụ cười tươi tắn và những dòng status vui vẻ kể lại chuyến trị liệu như những cuộc dạo chơi, nghỉ dưỡng.

Rời bệnh viện, chị lao vào công việc. Chị mở thêm trường dạy trẻ chuyên biệt ở quận ngoại thành. Chị tư vấn miễn phí cho bạn đọc/bệnh nhân hỏi về tâm lý trẻ tại Cổng thông tin sức khỏe AloBacsi.vn. Chị hát ở ​Đêm nhạc Blouse trắng ủng hộ “Dĩa cơm trên tường” cho bệnh nhân nghèo. Chị khởi xướng ban nhạc đường phố để quyên tiền cho bệnh nhi khó khăn… Rất nhiều việc chị bắt ung thư phải đợi chị thực hiện.

BS Hà cùng đồng nghiệp tư vấn miễn phí tại AloBacsi.vn

Nhưng sức người hạn hữu, có những lúc mỏi mệt. Chị không nửa câu than thở mà chỉ cảm thấy áy náy với các “con”:

“... Có những lúc về Công ty.

Các bé trèo lên người. Bác Hà đuối quá ... nói, “Beo, Khoa ra kia ngồi, cho Bác Hà nghỉ chút...”

Rồi tối về nhà lại ân hận...

Giờ không có đứa nào trèo lên lại nằm ở nhà nhớ các bé.

Trẻ nhỏ. Dù là chậm phát triển nhưng trẻ luôn biết ai thương mình. Bác Hà ân hận quá Beo ơi, Khoa ơi.

Thứ hai, Bác Hà bù lại cho hai đứa nha? Hôn nhé? Đồ chơi nhé? Bánh nhé?

Giờ nhớ hai đứa quá mà không biết làm sao?!”


Ăn, ngủ, thở cùng những đứa trẻ đặc biệt - (ảnh từ FB Kiều Thanh Hà)

Họa mi áo trắng - người khởi xướng ban nhạc đường phố để quyên tiền cho bệnh nhi khó khăn


Chị như một ngọn đuốc, càng cháy đến những giờ cuối càng rực rỡ.

Mấy tháng nay, FB của chị lặng yên. Mọi người đều hiểu. Nhưng không khỏi bàng hoàng khi hay tin chị ra đi.

Hàng trăm status của bạn bè, đồng nghiệp, bệnh nhân tiễn chị…

FB Công Hằng

Nhận được tin chị đã ra đi mãi mãi mà cảm thấy vô cùng bất ngờ! Mặc dù biết chị mệt ốm thời gian vừa qua. Những dự án cộng đồng của chị còn dang dở, những hoài bão của chị về ban nhạc đường phố ..., những kịch bản phim của chị về trẻ Tự Kỷ còn chưa được lên sóng... ôi bao nhiêu mong chờ từ người bác sĩ ,người chị mà tôi vô cùng yêu quý và ngưỡng mộ dành cho cộng đồng vẫn còn đang dở dang. Chúc chị sớm về nơi cực lạc! Chị mãi là tấm gương cho chúng em noi theo! …

FB Cẩm Vân

Một ngày đầu tiên của tháng Bảy, nghe tin BS Kiều Thanh Hà ra đi mà lòng không khỏi bàng hoàng. Dẫu biết chị bị tái phát bệnh đã lâu nhưng vẫn cứ nghĩ một người tốt như chị sẽ được Phật trời chiếu cố ban cho phép nhiệm màu và sẽ cho chị trở lại trong một ngày gần nhất. Nhưng không ngờ... Có lẽ bông hoa nào đẹp nhất, tuyệt vời nhất thì Thượng đế luôn chọn hái trước tiên chăng?

Dẫu biết cuộc đời có sanh là có diệt, có hợp là có tan nhưng sao ngậm ngùi quá, lòng vẫn đang thắt lại và... Tuy chỉ tiếp xúc trò chuyện vài lần mà chưa có dịp làm việc với chị nhưng rất ngưỡng mộ chị ở tinh thần khảng khái, sẵn sàng lên tiếng đấu tranh trước những cái xấu, cái ác, nhất là với những kẻ quyền lực chuyên giở trò tham nhũng, vòi vĩnh mà không sợ chúng "trả thù".

Tất cả những việc làm tốt đẹp chị dâng hiến cho đời - cho người không sao kể ra cho hết. Cầu mong chị được an nghỉ, vãng sanh miền cực lạc. Vĩnh biệt chị Thanh Hà Kiều.

Hôm nay chẳng muốn làm gì

Chỉ muốn tĩnh lặng quên đi sự đời

Đời người như chiếc lá rơi

Sớm còn tối mất ai thời ngờ đâu

Ước gì có phép nhiệm màu

Xóa tan mất mát khổ đau cho người

Đóa hoa xinh đẹp một thời

Nay đành lỗi hẹn với đời ra đi

Ngậm ngùi hai chữ biệt ly

Lòng như ứa nghẹn siết ghì trong tim

Mong chị nơi ấy bình yên

Du miền cực lạc mãn viên kiếp này.


FB Vo Thi Ngoc Diep‎

Yên nghỉ Hà nhé. Từ ngày quen biết Hà, mình củng cố thêm niềm tin rằng vẫn còn nhiều người tốt trong cuộc đời này . Ra đi bình an nhe “họa mi áo trắng”.

FB Nguyễn Thị Thùy Trang
Vĩnh biệt và tri ân cô tiên xanh Kiều Thanh Hà người mẹ của trẻ tự kỉ.

Tập thể AloBacsi cũng xin thành kính tiễn biệt BS Kiều Thanh Hà, một chuyên gia tư vấn đầy tâm huyết. Từ nay, trên bầu trời thêm một ngôi sao, lung linh, rạng ngời…

Họa mi áo trắng sống mãi trong lòng mọi người


Hồng Nhung - Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Kem đánh răng, xà phòng gây tình trạng lờn thuốc

Triclosan - thành phần phổ biến trong kem đánh răng và xà phòng rửa tay, có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh, theo nghiên cứu mới của trường Đại học Queensland.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7