Logo Alobacsi

Salt Cancer Initiative trao tặng ấn phẩm “Ung thư là gì” cho bệnh nhân BV Nhân dân 115

25/04/2017 14:16
Sáng 25/4, AloBacsi phối hợp với tổ chức Salt Cancer Initiative (SCI) trao tặng 150 ấn phẩm “Ung thư là gì” đến bệnh nhân Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân của BV Nhân dân 115 (TPHCM).
Đây là hoạt động nằm trong quyết tâm của lãnh đạo Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn - mong là cầu nối, là người bạn đồng hành, chia sẻ cùng bệnh nhân ung thư trong những giây phút khó khăn đối diện với "căn bệnh khó".

Suốt 7 năm từ khi thành lập, AloBacsi đã tư vấn miễn phí cho gần 2 triệu bạn đọc, trong đó có rất nhiều ca ung thư được chuyển đến các tiến sĩ, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong điều trị ung thư.

Càng làm, chúng tôi càng hiểu và thương người bệnh. Họ đối diện với sinh tử nhưng rất thiếu thông tin, không hiểu biết về bệnh.

Nói như TS Phan Minh Liêm, Viện Ung thư MD Anderson, Hoa Kỳ, muốn trị bệnh ung thư phải theo binh pháp của Tôn Tử "Biết địch biết ta. Trăm trận trăm thắng". Muốn chiến thắng bệnh, phải hiểu bệnh ung thư là gì, hiểu rõ thì người bệnh sẽ vững tin trong điều trị.

Lâu nay, người bệnh lo lắng, sợ hãi khi nhắc đến “ung thư” chủ yếu do thiếu thông tin và luôn sợ hãi cho rằng bị bệnh này đồng nghĩa với chết, với những chi phí điều trị ngất ngưởng.

Những cuộc gọi lúc nửa đêm, những email dài của bệnh nhân mong một phép màu hy vọng sống thêm vài tháng, vài năm để hoàn thành dự định dang dở, để được chăm lo cho gia đình luôn làm chúng tôi đau đáu, trăn trở.

Từ đó, AloBacsi nhận ra, chỉ khi người bệnh hiểu biết về căn bệnh này thì họ sẽ dũng cảm đón nhận, điều trị được tốt hơn. Để làm được điều đó, AloBacsi không ngừng tìm kiếm, hợp tác với các tổ chức, dự án phi lợi nhuận với hi vọng truyền lửa cho những bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh này.

Thật vui khi chúng tôi được giới thiệu và làm việc với SCI - một dự án phi lợi nhuận do “Nữ hoàng start-up” Trương Thanh Thủy sáng lập nhằm hỗ trợ bệnh nhân ung thư ở Việt Nam.

Lọt vào top 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất ở Việt Nam - là gương mặt rất quen thuộc xuất hiện rất dày trên các báo - Trương Thanh Thủy còn được biết đến như người phụ nữ của nghị lực. Phát hiện bệnh ung thư phổi giai đoạn rất nặng, chị đã chiến đấu không mệt mỏi và đang nỗ lực khống chế, "bắt các tế bào ác tính phải khuất phục".

Không ai ngờ, một người phụ nữ ung thư ngày nào, giờ mỗi ngày có thể leo núi 20km và làm cùng lúc mấy "jobs" ở Hoa Kỳ.

"Cho dù tôi là phụ nữ hay tôi có bệnh ung thư, điều đó không quan trọng bằng việc tôi sống mỗi ngày như thế nào" - đó là câu nói ấn tượng nhất của Trương Thu Thủy.Từ kinh nghiệm bản thân, Thủy hiểu người bệnh ung thư "khát" thông tin đến như thế nào. Từ đầu cầu bên Mỹ, Thủy nhiều lần điện thoại trao đổi với AloBacsi về kế hoạch: Mỗi tháng phát hành một cuốn sách, nói rõ về một căn bệnh ung thư và phát miễn phí đến người bệnh và thân nhân người bệnh.

Không dừng lại ở chỗ phát sách, tổ chức SCI do Trương Thanh Thủy sáng lập - còn dự định tổ chức hàng tháng đến thăm hỏi bệnh nhân ung thư, chia sẻ và tiếp sức giúp người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời. Thậm chí tiến đến việc, chia sẻ vật chất, tìm kiếm tài trợ, giảm tiền điều trị, hỗ trợ cho các ca thiếu thuốc, hết tiền...

AloBacsi coi việc đồng hành cùng Trương Thanh Thủy như "duyên lành", tạo thêm một kênh bổ ích, cầu nối quý báu cho bạn đọc.

Cuốn sách nhỏ - niềm vui lớn

 
Nội dung của ấn phẩm trao tay sáng nay tại BV Nhân dân 115 cung cấp những kiến thức hữu ích giúp bệnh nhân và người nhà hiểu rõ về căn bệnh ung thư như: Ung thư là gì? Các loại ung thư khác nhau như thế nào? Điều trị thế nào là tốt nhất? Các thuật ngữ về ung thư?...

Gặp và trao đổi với người bệnh đang điều trị mới biết cập nhật kiến thức ung thư với họ quan trọng như thế nào. Ai cũng nói, bây giờ là thời đại của công nghệ số, bất cứ thứ gì cũng có thể tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để nắm bắt, chắt lọc thông tin đầy đủ qua qua internet, từ đó dẫn đến việc nhầm tưởng, hiểu sai vấn đề.

Vì thế, mỗi người khi được nhận được ấn phẩm vội mở ra đọc thật kỹ với ánh mắt trân trọng.

Ông Bùi Đức Ry (72 tuổi) đến từ Phú Yên cho biết, từ khi phát hiện bướu ác tính ở cổ, ông theo chỉ định của bác sĩ, uống thuốc, xét nghiệm, tái khám… mà chưa tìm hiểu bệnh ung thư mình mắc phải là gì. Lớn tuổi, không thông thạo dùng máy tính hay điện thoại thông minh nên ông cũng chưa tra cứu xem bệnh của mình ra sao. Còn lời khuyên về ăn uống, kiêng cữ từ mọi người thì nhiều lắm, mỗi người mỗi kiểu. Vì vậy, cuốn sách “Ung thư là gì?” sẽ giúp ông rất nhiều trong việc điều trị bệnh.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tập sách trên tay nhẹ dần, có người không chỉ lấy cho mình mà còn xin thêm cuốn khác để dành cho “bạn cùng phòng”.

Chăm chú đọc cuốn “Ung thư là gì?” trong lúc chờ tái khám, ông Đỗ Văn Đá (53 tuổi), cho biết ông đã phẫu thuật cắt ung thư trực tràng mà cũng chưa tìm hiểu về bệnh của mình, chỉ biết là một bệnh ác tính. “Tui làm ruộng ở Sóc Trăng, đâu có phương tiện tìm hiểu, có bịnh thì đi bịnh viện thôi”. Ông Đá nhận định: “Cuốn sách này hay, nếu được thì chương trình tặng thêm cho nhiều người nữa để mọi người hiểu về bệnh ung thư hơn”.

Mời bạn đọc cùng xem một số hình ảnh trong buổi trao tặng sách sáng 25/4:

Nhà báo Hồng Tâm trao đổi với BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng Trung tâm Ung bướu & Y học hạt nhân BV Nhân Dân 115 về ấn phẩm "Ung thư là gì?"


BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh đến từng phòng để thăm hỏi và trao tặng sách cho bệnh nhân ung thư

Em Phan Thị Kim Hoa (SN 1992, ngụ tại Khánh Hòa) phát hiện ung thư vòm họng cách đây 1 năm, hiện đang vào thuốc đợt 4. Trước đó, ngoài việc điều trị tại BV, Hoa đã tìm hiểu kiến thức về bệnh của mình trên báo chí nhưng nhiều thông tin trái ngược nhau, do đó khi đọc Ung thư là gì? em thấy rất bổ ích và cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều kiến thức sau khi đọc cuốn sách này.

Ung thư không phải là dấu chấm hết của cuộc sống, đó chỉ là một thử thách, một hành trình mà khi đi đúng hướng, người bệnh hoàn toàn có thể vượt qua.

Đây là món quà mà các chuyên gia về lĩnh vực ung thư biên soạn để gửi tặng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với hi vọng truyền lửa cho những bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh này."Bạn nên biết rằng ung thư không phải là sự trừng phạt cho những hành động của mình trong quá khứ. Hãy cố gắng đừng đổ lỗi cho bản thân hoặc tìm kiếm cách nào đó mà đáng lẽ bạn có thể tránh được ung thư. Ung thư không phải lỗi của bạn, và hầu như không có cách nào để tìm ra nguyên nhân dẫn tới nó. Thay vào đó, hãy tập trung để chăm sóc bản thân thật tốt ngay từ bây giờ" - Trích trong ấn phẩm Ung thư là gì?


Từ trong giường bệnh đến hành lang, nhiều người chăm chú đọc và tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới thông qua ấn phẩm

Bệnh nhân Đới Xuân Lương - đang điều trị ung thư đại tràng từ giữa năm 2016 - vui mừng đón nhận ấn phẩm “Ung thư là gì”. Nét lạc quan và nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt ông trong suốt quá trình "chiến đấu" với căn bệnh quái ác này.

Ông Bùi Đức Ry (72 tuổi) đến từ Phú Yên không thông thạo máy tính, điện thoại nên chừa từng tra cứu xem bệnh của mình ra sao. Vì vậy, ông cho biết: "Cuốn sách này sẽ giúp tôi thật nhiều trong việc điều trị".

Trong thời gian sắp tới, AloBacsi sẽ tiếp tục trao tặng những cuốn sách phổ cập kiến thức ung thư cho người bệnh tại các bệnh viện.

Salt Cancer Initiative là tổ chức phi lợi nhuận do Trương Thu Thủy sáng lập với slogan: Bạn không cần phải chống chọi với ung thư một mình nữa.Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Nấm mỡ

Sử dụng kháng sinh khi mang thai: Những lưu ý cần thiết

Các loại thuốc được sử dụng để chống lại tình trạng nhiễm vi khuẩn được gọi là kháng sinh, dùng để chống nấm được gọi là thuốc chống nấm và dùng để chống virus được gọi là thuốc kháng virus.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7