Logo Alobacsi

Vật lý trị liệu ống cổ tay

(AloBacsi) - Tôi 50 tuổi, 2 bàn tay tôi bị hội chứng ống cổ tay, tháng trước tôi đi khám, bác sĩ đã cho mổ bàn tay phải.
Sau mổ, các khớp còn rất đau và cử động khó khăn, các ngón tay vẫn còn tê nhiều, cơ dưới ngón tay cái trong và ngoài bàn tay cũng bị teo, rất khó dang rộng giữa ngón cái và ngón trỏ. Mong bác sĩ hướng dẫn giúp tôi cách tập luyện để bàn tay tôi mau hồi phục.

(Phan Minh Ngọc - TP.HCM)

Trả lời:
 
Hội chứng ống cổ tay là một trong những nguyên nhân gây tê tay, có thể teo bàn tay. Bệnh thường gặp ở phụ nữ khi làm việc cử động cổ tay. Bệnh này xuất hiện khi dây thần kinh giữa bị kẹp cổ tay. Dây thần kinh giữa có chức năng nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ, ngón giữa và gan bàn tay, điều khiển vận động cơ các ngón tay.
 
Khi dây thần kinh giữa bị chèn ép dấu hiệu đầu tiên là bệnh nhân tê gan bàn tay ngón trỏ và ngón giữa, có khi tê hết cả bàn tay. Tê tay xuất hiện khi cầm nắm dụng cụ làm việc, lái xe. Bệnh lâu ngày có thể tê cả tay bên kia, rối loạn vận động teo cơ mô cái. Muốn chẩn đoán chính xác phải dựa vào đo điện cơ.

Điều trị:
 
Điều trị ngoại khoa áp dụng khi điều trị nội không có kết quả. Phẫu thuật giải phóng dây thần kinh giữa nếu có kết quả khả quan thì bệnh sẽ khỏi vĩnh viễn.
 
Tập vật lý trị liệu bằng các bài tập (gập - duỗi, dang - áp các ngón), tăng cường sức cơ bằng các bài tập đề kháng theo chiều hướng ngược của cử động.
 
AloBacsi.vn

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7