Tai - Mũi - Họng

Vành tai dưới sưng u cứng, không đau, không di chuyển, bệnh gì?

Thưa bác sĩ, vài ngày trước em sờ thấy trước tai gần vành tai dưới sưng u lên. Em không chắc nó có phải khối u hay là hạch sưng, không kèm theo triệu chứng gì, không đau hay viêm nhiễm, sờ thì nó nhỏ bằng ngón út, dạng tròn, cứng và không di chuyển, không nhìn thấy và chỉ sờ thấy. Em rất lo lắng vì nó giống như một khối u tuyến nước bọt. Hiện tại em không thể đi khám vì một số lí do. Mong bác sĩ chẩn đoán cho em có thể bị những bệnh gì? Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Mặc dù lời khai bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh, nhưng nhiêu đó vẫn không đủ, bác sĩ cần phải khám trực tiếp cho em (nhìn sờ nắn, làm 1 số nghiệm pháp) và đôi khi còn cần phải cần thêm xét nghiệm hình ảnh học thì mới chẩn đoán chính xác được bệnh.

Hiện tại khối u bất thường trước tai của em không có dấu hiệu nguy hiểm cần đi khám gấp, em có thể sắp xếp thời gian cho phù hợp rồi đi khám, em nhé. Em có thể khám ở chuyên khoa Ung bướu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Vành tai nổi cộm và gây ngứa, bệnh gì?

>>Phương pháp điều trị dứt điểm u sụn sau vành tai trái?

U bã đậu được hình thành từ các nang tuyến bã nằm dưới chân lông của vành tai. Khi tuyến bã tiết chất nhầy, mồ hôi hoặc vệ sinh tai không sạch sẽ dẫn đến lỗ chân lông bị bít hẹp gây ứ động chất bã dẫn đến nổi u bã đậu tại đây.
Bình thường nó không gây đau đớn, chậm lớn, không có mủ trừ trường hợp bị nhiễm trùng

Khi bị nhiễm trùng hoặc tổn thương do va chạm, để không làm tổn thương nặng thêm bạn không được bóp, nặn hay sờ vào chúng vì nó có thể gây nhiễm trùng lan rộng, vỡ mủ bất cứ lúc nào.

Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ vùng có khối u. Song song với đó bạn đến cơ sở khám bệnh gần nhà để được bác sĩ khám và làm tiểu phẫu lấy hết khối u bã đậu vành tai giúp bạn nhanh chóng hồi phục
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều