Logo Alobacsi

Văcxin mới chống lại bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu loại văcxin có tác dụng tìm kiếm và tiêu diệt protein tau ở người mắc Alzheimer, giúp bệnh ngừng tiến triển.

Trong khi hầu hết các phương pháp điều trị Alzheimer chỉ tập trung vào triệu chứng, nhóm nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Chăm sóc Người cao tuổi (RICE) của Anh đã phát triển loại văcxin mới có khả năng kiểm soát bệnh từ bên trong, Science Times đưa tin. Theo đó, văcxin này sẽ tấn công các protein tau có trong những đám rối sợi thần kinh, khiến chúng bị tiêu diệt hoặc suy yếu để ngăn cản bệnh tiến triển.

vacxin moi chong lai benh alzheimer - anh 1

Ảnh: Huffington Post

Giám đốc RICE là Roy Jones nhận định công trình trên mở ra một hướng mới trong tiếp cận Alzheimer. Văcxin hiện đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng tại Anh và Phần Lan. Bên cạnh đó, RICE xem xét nghiên cứu thêm một văcxin chống lại các mảng amyloid, loại protein cũng được tìm thấy trong não bệnh nhân Alzheimer.

Người đứng đầu Hiệp hội Alzheimer là tiến sĩ James Pickett thừa nhận kể cả khi loại văcxin mới thành công, cũng phải mất vài năm mới kiểm chứng được nó có thực sự cải thiện đời sống của các bệnh nhân hay không. Tuy vậy, ông khẳng định những công trình tương tự là rất cần thiết trong bối cảnh "dân số càng càng già đi và không có bất cứ loại thuốc chữa mất trí nào được tung ra trong hơn 10 năm nay".

Theo Minh Nguyên - VnExpress

Bạn cần biết

Những thuốc cần thiết khi đi du lịch

Mùa hè cũng là mùa của những chuyến du lịch, đi xa của các gia đình. Và trong hành trang ấy, túi thuốc là không thể thiếu để ứng phó kịp thời với những chứng bệnh thông thường có thể xảy ra… Vậy trong túi thuốc đó bao gồm những loại gì.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7