Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vắc xin VAT rơi 1-2 giọt sau khi tiêm, liệu có cần chích lại?

Được hỏi bởi P T Tuyen - ptktuye****@gmail.com
Kính chào bác sĩ,

Em bị đinh quẹt vào chân phía trên ngón út vào buổi chiều. Đến sáng hôm sau em đến Trung tâm Y tế huyện để tiêm ngừa thì được chỉ định tiêm 2 mũi VAT (01 mũi hôm đó và 01 mũi vào tháng sau). Sau khi tiêm, người tiêm rút kim ra thì có một lượng nhỏ vắc xin rơi vào tay em tầm khoảng 1-2 giọt.

Vậy lượng tiêm đó có đủ để cơ thể tạo kháng thể phòng bệnh không và có nên tiêm lại vắc xin không? Em cảm ơn!
vac xin vat roi 1 2 giot sau khi tiem lieu co can chich lai - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thật tiếc khi rơi mất 1-2 giọt vắc xin của em, tuy nhiên, việc mất mát này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức làm mất tác dụng bảo vệ của cả ống vắc xin đâu, và em không cần tiêm lại mũi đó, cứ tiêm tiếp tục 1 mũi vắc xin vào tháng sau, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


VAT là vắc xin uốn ván hấp phụ được phối hợp từ giải độc tố uốn ván tinh chế và tá chất hấp phụ Aluminium phosphate.

- Giải độc tố uốn ván tinh chế ít nhất 40 đơn vị quốc tế

- AIPO4 cao nhất 3 mg

- Merthiolate (chất bảo quản) cao nhất 0,05 mg

Cách dùng: Tiêm bắp sau 0,5 ml, gây miễn dịch cơ bản, 2 liều cách nhau ít nhất 30 ngày, sau liều thứ hai 6 - 12 tháng tiêm nhắc lại một liều.

Phụ nữ mang thai không hoàn thành tiêm chủng ban đầu ngăn ngừa uốn ván: nếu không đủ thời gian, tiêm 2 liều, mỗi liều cách nhau ít nhất 4 tuần (đợi đến ba tháng thứ hai để giảm nguy cơ cho thai nhi), và liều thứ hai cách ít nhất 2 tuần trước khi sinh.

Bảo quản 2 - 8°C, tránh đông đá.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7