Tiêm chủng - Vắcxin

Vắc xin VAT rơi 1-2 giọt sau khi tiêm, liệu có cần chích lại?

Kính chào bác sĩ, Em bị đinh quẹt vào chân phía trên ngón út vào buổi chiều. Đến sáng hôm sau em đến Trung tâm Y tế huyện để tiêm ngừa thì được chỉ định tiêm 2 mũi VAT (01 mũi hôm đó và 01 mũi vào tháng sau). Sau khi tiêm, người tiêm rút kim ra thì có một lượng nhỏ vắc xin rơi vào tay em tầm khoảng 1-2 giọt. Vậy lượng tiêm đó có đủ để cơ thể tạo kháng thể phòng bệnh không và có nên tiêm lại vắc xin không? Em cảm ơn!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thật tiếc khi rơi mất 1-2 giọt vắc xin của em, tuy nhiên, việc mất mát này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức làm mất tác dụng bảo vệ của cả ống vắc xin đâu, và em không cần tiêm lại mũi đó, cứ tiêm tiếp tục 1 mũi vắc xin vào tháng sau, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

VAT là vắc xin uốn ván hấp phụ được phối hợp từ giải độc tố uốn ván tinh chế và tá chất hấp phụ Aluminium phosphate.

- Giải độc tố uốn ván tinh chế ít nhất 40 đơn vị quốc tế

- AIPO4 cao nhất 3 mg

- Merthiolate (chất bảo quản) cao nhất 0,05 mg

Cách dùng: Tiêm bắp sau 0,5 ml, gây miễn dịch cơ bản, 2 liều cách nhau ít nhất 30 ngày, sau liều thứ hai 6 - 12 tháng tiêm nhắc lại một liều.

Phụ nữ mang thai không hoàn thành tiêm chủng ban đầu ngăn ngừa uốn ván: nếu không đủ thời gian, tiêm 2 liều, mỗi liều cách nhau ít nhất 4 tuần (đợi đến ba tháng thứ hai để giảm nguy cơ cho thai nhi), và liều thứ hai cách ít nhất 2 tuần trước khi sinh.

Bảo quản 2 - 8°C, tránh đông đá.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường