Huyết áp - Tim mạch

Ưu điểm vượt trội của siêu âm tim 4D

Siêu âm tim 4D đang là kỹ thuật mới hiện đại bậc nhất giúp kiểm tra và phát hiện hiệu quả các tình trạng bệnh lý của tim. Kỹ thuật siêu âm tim 4D hiện đang được áp dụng tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Mỗi năm, nước ta có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, gấp 20 lần số ca tử vong do ung thư và gấp 10 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông. Theo thống kê của Hội Tim mạch Việt Nam, năm 2018, 25% dân số nước ta mắc các bệnh về tim mạch. Định kỳ kiểm tra để phát hiện sớm cũng như có phương án điều trị căn bệnh này chính là giải pháp hàng đầu trong bảo vệ sức khỏe.

Siêu âm tim 4D là gì?

Siêu âm tim 4D còn được gọi là siêu âm 3D real-time: Siêu âm tim ba chiều thời gian thực.Đây là một thăm dò chẩn đoán hình ảnh giúp chẩn đoán tình trạng hoạt động và hình thái của các cấu trúc tim đang co bóp theo không gian ba chiều sử dụng đầu dò ma trận với một số lượng lớn các phần tử phát tia cung cấp hình ảnh với độ phân giải cao, các thang sáng tối và độ tương phản tốt.

Bác sĩ đang siêu âm tim 4D cho người bệnh

Đối tượng chỉ định áp dụng

Tất cả các trường hợp cần đánh giá hình thái và chức năng tim đều có thể dùng phương pháp siêu âm tim 4D.

Ưu điểm vượt trội của siêu âm tim 4D

- Siêu âm tim 4D cho hình ảnh với độ phân giải cao, các thang sáng tối và độ tương phản tốt.

- Không chảy máu.

- Không gây tác hại bởi tia xạ.

- Có thể làm được nhiều lần trên cùng một người bệnh.

- Cho kết quả tin cậy cao nếu được thực hiện bởi người được đào tạo tốt, và tôn trọng các quy tắc của kỹ thuật.

Hình ảnh siêu âm tim 4D và máy siêu âm tim 4D

Yêu cầu khi chuẩn bị thực hiện

Để việc thực hiện kỹ thuật siêu âm tim 4D được an toàn, chính xác, hiệu quả thì quá trình chuẩn bị cần đảm bảo các yêu cầu sau:

-Cán bộ thực hiện là những bác sĩ được đào tạo tốt về kỹ thuật Siêu âm tim 4D.

- Có kỹ thuật viên hoặc trợ lý giúp chuẩn bị và hướng dẫn người bệnh

- Về phương tiện: Phòng siêu âm tim được trang bị máy điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, đồng hồ đo độ ẩm và đo nhiệt độ phòng, có bồn rửa tay, có xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

- Chuẩn bịmáy siêu âm tim 4D với các đầu dò siêu âm tim cho người lớn, cho trẻ em, đặc biệt có đầu dò siêu âm tim 3D

- Có điện tâm đồ kết nối với máy siêu âm, các phần mềm vi xử lý chuyên dụng, có bộ phận lưu trữ hình ảnh, máy tính, máy in, giấy A4 để đánh máy kết quả và in kết quả.

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ được trang bịmáy siêu âm 4D có tính năng hiện đại, độ phân giải cao, thăm dò được kích cỡ, độ dày mỏng, khả năng bơm máu, các hoạt động của tim,... Nhờ đó, giúp phát hiện, chẩn đoán những bất thường hoặc bệnh lý phức tạp của tim một cách chính xác nhất.Đặc biệt kỹ thuật siêu âm 4D được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, được đào tạo tốt, và tôn trọng các quy tắc của kỹ thuật. Do đó, kết quả thu được có độ chính xác rất cao, là cơ sở cho bác sĩ đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

BS.CK2 Ngô Thị Thu Hương - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều