Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ưu điểm của ứng dụng sóng cao tần trong điều trị bướu tuyến giáp?

Được hỏi bởi Hồ Kim Thoa - hothoa9****@gmail.com
Được biết, ứng dụng sóng cao tần là một bước tiến mới trong điều trị bướu tuyến giáp. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật truyền thống. Vậy những ưu điểm đó là gì? Thời gian điều trị và phục hồi cũng như nguy cơ tái phát sau khi áp dụng điều trị bằng phương pháp này là gì ạ?
uu diem cua ung dung song cao tan trong dieu tri buou tuyen giap - anh 1Ứng sụng sóng cao tần trong điều trị bướu tuyến giáp. Ảnh minh họa: Nguồn: Internet.

Chào bạn,

Phương pháp đốt sóng cao tần mang lại nhiều ưu điểm lớn so với phương pháp mổ thông thường: Không cần gây mê, độ an toàn cao, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân về ngay sau khi điều trị, tái phát rất thấp.

Phương pháp điều trị sóng cao tần rất được nhiều bệnh nhân bị bướu cổ (có tâm lý sợ mổ, không dám mổ) lựa chọn đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân mau hồi phục, giảm cảm giác đau, không để lại sẹo mổ.

Thời gian can thiệp từ 15 đến 45 phút.

Sau can thiệp bệnh nhân được nằm nghỉ ngơi và theo dõi trong vài giờ trước khi xuất viện. Không cần uống thuốc kháng sinh hay giảm đau khi xuất viện.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


RFA (Radiofrequency Ablation) là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng sóng âm thanh (200-1200 MHz).

Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 -100°C. Dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u.

Quy trình thực hiện đốt sóng cao tần RFA

Bước 1: Kim  được đưa vào trong khối u theo đường xuyên qua da thành bụng khi bệnh nhân đã được gây mê. Việc đưa kim vào khối u được thực hiện bởi sự hỗ trợ hình ảnh từ hệ thống máy siêu âm.

Bước 2: Kim này sẽ phát sóng radio đốt nóng các tế bào ác tính của khối u và các tế bào gan trong vòng 0,5-1 cm kề bên khối u.

Bước 3: Nhiệt độ sẽ đạt đến trên 100°C và sẽ duy trì trong khoảng 10 phút thì đủ để giết tất cả các tế bào trong phạm vi phá huỷ của kim radio.

Theo ước tính, nếu RFA được thực hiện trên bệnh nhân ở giai đoạn sớm (u nhỏ hơn 3 cm và có tối đa 3 u) thì cứ 4 bệnh nhân có 2-3 người sẽ sống hơn 5 năm.

Tuy nhiên, hiệu quả huỷ khối u sẽ giảm khi có các mạch máu lớn chạy cạnh khối u vì sẽ làm nguội kim đốt hoặc dễ gây tai biến khi khối u nằm gần các tạng khác như: ruột già, màng tim hay túi mật.

Hiện nay, với việc chế tạo ra các loại kim chùm, phạm vi áp dụng của RFA đã đươc nâng lên cho các khối u có đường kính tối đa đến 7cm.

Tùy thuộc vào kích thước của khối u, RFA có thể được thực hiện 1 hay nhiều lần với mục đích hủy toàn bộ khối u. Thông thường, tổn thương có kích thước dưới 3 cm đòi hỏi 1 hoặc 2 lần điều trị, những tổn thương trên 4 cm có thể cần đến 5 hoặc 6 lần điều trị để có được ranh giới an toàn của việc điều trị ung thư (cách bờ khối u ≥1 cm). Việc quyết định điều trị lại cho bệnh nhân khi có bằng chứng còn sót mô ung thư trên hình ảnh chụp cắt lớp điện toán sau 1 tháng.

Sau thủ thuật, bệnh nhân có thể có các triệu chứng như khó chịu, đau lan lên vai, nôn ói và nóng rát. Có thể khắc phục các triệu chứng này bằng thuốc giảm đau. Thường bệnh nhân bình phục hoàn toàn sau 1-2 tuần.


ThS.BS Trần Anh Tuấn
Khoa Ngoại Tổng quát - Lồng ngực Bệnh viện Gia An 115

Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7