Logo Alobacsi

Út 'trọc' không được giảm án

Tòa án quân sự Trung ương không chấp nhận kháng cáo của Út “trọc”, quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm 12 năm tù đối với bị cáo này.
Chiều 1/11, Tòa án quân sự Trung ương đã đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của các bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng), Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) và Trần Văn Lâm (nguyên Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng).

Theo đó, tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, Phùng Danh Thắm và giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm.

Tòa phúc thẩm tuyên Út “trọc” 10 năm tù về tội Lợi chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ, 2 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, hình phạt chung là 12 năm tù.

HĐXX cũng tuyên phạt Phùng Danh Thắm 24 tháng tù cải tạo không giam giữ về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Lâm 5 năm tù về tội Lợi chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ.

Tòa chỉ chấp nhận một phần kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm về biện pháp tư pháp đối với Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P, tòa phúc thẩm. Theo đó, công ty này phải nộp hơn 3 tỷ đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Ngoài ra, Tòa quân sự Trung ương kiến nghị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của ông Cung Đình Minh (Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng) và những người liên quan khi đồng ý cho Công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng thế chấp, mượn ôtô trái quy định. 

ut troc khong duoc giam an - anh 1
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc"). Ảnh: T.P.

Trong phần tranh luận diễn ngày 31/11, các bị cáo, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và luật sư bào chữa đã nêu các luận cứ liên quan đến nội dung kháng cáo. Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát quân sự Trung ương cho rằng chỉ có một trong số 7 nội dung Đinh Ngọc Hệ kháng cáo có cơ sở.

Đó là việc Út "trọc" được Bộ trưởng GTVT, Chủ tịch UBND các tỉnh Cần Thơ, Đồng Tháp tặng bằng khen về công tác an sinh xã hội, nhưng chưa được tòa sơ thẩm coi là tình tiết giảm nhẹ.

Xét các thành tích, cống hiến của Phùng Danh Thắm, cơ quan công tố cũng đề nghị tòa phúc thẩm sửa bản án theo hướng chuyển hình phạt khác nhẹ hơn với bị cáo này.

Ngoài ra, công tố viên cho rằng bị cáo Trần Văn Lâm không có tình tiết giảm nhẹ mới. Với kháng cáo của Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, công tố viên đề nghị tòa xem xét trừ các khoản chi hợp lý đối với số tiền hơn 6 tỷ đồng tòa tuyên truy thu của công ty này liên quan việc cho thuê xe biển xanh.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm 31/7, Đinh Ngọc Hệ bị tuyên phạt 12 năm tù về 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức.

Đinh Ngọc Hệ bị cáo buộc đã thế chấp, cho thuê nhiều xe quân sự, xe biển xanh trái quy định để thu hơn 6 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo còn câu kết cùng đồng phạm làm giả hợp đồng, mạo nhận 20.000 lít xăng kém chất lượng ở Bình Dương là của Sư đoàn 367 gửi để né tránh việc xử lý của lực lượng chức năng.

Ngoài ra, Đinh Ngọc Hệ còn mua, sử dụng bằng đại học giả để nâng lương, nâng quân hàm.


Theo Zing

Bạn cần biết

Mở "chiến dịch" triệt bán thuốc không toa

Kể từ tháng 4/2019, TPHCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Trong đó tập trung 'đánh' mạnh vào việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh không đơn - vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7